Bài viết có nhan đề Mỹ choáng váng: Trung Quốc bài binh bố trận trên biển Đông vượt quá dự liệu, nằm trong mục quân sự, phần vũ khí và trang thiết bị của Thời báo Hoàn Cầu, đăng tải vào ngày 23-4.
Tác giả cho rằng tuyên bố của Mỹ và Nhật Bản không đủ sức ngăn cản những hành động cứng rắn của Trung Quốc tại vùng biển châu Á - Thái Bình Dương. Vì vậy, cho đến nay, Bắc Kinh vẫn giữ thế chủ động và liên tục có nhiều động thái gây hấn song không vướng trở ngại nào.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện trên biển Đông (Ảnh: GLOBAL TIMES)
 
Về vấn đề khai thác dầu khí trên biển Đông, bài viết cho rằng các nước ASEAN luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với những công ty phương Tây để khai thác dầu ở Nam Hải (tức biển Đông). Tuy nhiên, tàu chiến, máy bay của hải quân Trung Quốc luôn xuất hiện dày đặc trong khu vực. Đặc biệt, Bắc Kinh còn thành lập thành phố Tam Sa quản lý các quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa), xây dựng sân bay trên đảo Vĩnh Hưng (Phú Lâm). Đó cũng là nguyên nhân việc khai thác dầu trên biển Đông không được yên ổn ngày nào.

Còn đối với các nước như Brunei, Malaysia..., trước nay, Trung Quốc vẫn luôn vẽ đường phân tuyến đến gần các nước này. Thậm chí, Trung Quốc vẽ nên lãnh hải rộng lớn ở Nam Hải.
Bài viết còn cho biết một nhóm chuyên gia du học trở về, mang theo những bản đồ hàng hải của Anh, Pháp, Mỹ, Nhật. Sau đó, họ tích cực tìm kiếm các hòn đảo trên bản đồ, hễ thấy nơi nào có tiềm năng thì khoanh tròn và tuyên bố rằng thuộc Trung Quốc. Không chỉ vậy, Bắc Kinh còn tra cứu tài liệu lịch sử, từ các đời Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh truy ra cho bằng được những tuyến lãnh hải gây tranh cãi để tuyên bố chủ quyền.
Tàu chiến thuộc Hải quân Trung Quốc (Ảnh: GLOBAL TIMES)
 
Bài xã luận cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã dựa vào bản đồ thời Trung Hoa Dân quốc để tuyên bố chủ quyền do lãnh hải rộng lớn, hầu mong thu được nhiều lợi ích.
“Bắc Kinh ngày càng thích gây ra rắc rối trên Nam Hải. Không chỉ cố đạt được lợi ích mà Trung Quốc còn xâm phạm lãnh hải các nước láng giềng” - bài xã luận kết luận.

Đây là một bài xã luận quá khác lạ so với giọng điệu "chính nghĩa thuộc về Trung Quốc" mà Thời báo Hoàn Cầu thường nhấn mạnh. Trước đây, Thời báo Hoàn cầu ngày 18-4 đăng bài viết của tác giả Từ Triều Thanh phân tích về những diễn biến căng thẳng xung quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Khi ấy, bài viết nhấn mạnh Bắc Kinh cần xác định rõ đối thủ của mình và tránh ra tay một cách vội vàng để tránh thất bại.
H.Bình (Theo Global Times)