Reuters cho biết khi đổ bộ bang Louisiana từ vịnh Mexico ngày 29-8 (giờ địa phương), bão Ida mạnh cấp độ 4. Nó mang theo những cơn mưa xối xả và sóng lớn ập vào bờ biển.

Vài giờ sau khi chính quyền TP New Orleans cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, toàn bộ khu vực bị mất điện. Ước tính hơn 750.000 ngôi nhà và doanh nghiệp ở bang Louisiana chìm trong bóng tối vào tối 29-8.

Mất điện làm các trạm bơm và gần 100 máy bơm giúp hạn chế lũ lụt ở TP New Orleans bị mất tác dụng. 

Bão Ida mới đổ bộ, thành phố Mỹ đã tối tăm mặt mũi - Ảnh 1.

Bão Ida kèm mưa lớn gây ngập ở TP New Orleans nửa đêm về sáng 30-8. Ảnh: Twitter

Bão Ida mới đổ bộ, thành phố Mỹ đã tối tăm mặt mũi - Ảnh 2.

Sóng lớn tại cửa sông Lake Pontchartrain ngày 29-8. Ảnh: AP

Cư dân sống ở vùng ven biển dễ bị tổn thương đã sơ tán từ cách đây ít ngày. Số người không đi sơ tán tại TP New Orleans đang trú ẩn trong nhà và phải đối mặt thách thức nghiêm trọng kể từ trận lụt kinh hoàng do bão Katrina gây ra năm 2005.

"Tôi gần như cảm thấy hoảng loạn khi nghe tin bão Ida đổ bộ đúng ngày kỷ niệm bão Katrina" - bà Janet Rucker, đi trú ẩn tại khách sạn trung tâm TP New Orleans cùng với chú cún cưng Deuce, nhớ lại.

Bão Ida mới đổ bộ, thành phố Mỹ đã "tối tăm mặt mũi"

Bão Ida cũng khiến dịch vụ y tế khẩn cấp ở TP New Orleans và các nơi khác thuộc bang Louisiana tạm ngưng hoạt động. Do bang này có 2.450 bệnh nhân Covid-19 nhập viện nên sơ tán họ không phải là một lựa chọn.

Tại bệnh viện Thibodaux Regional Health System, Tây Nam TP New Orleans, nhân viên y tế buộc phải hỗ trợ thủ công cho các bệnh nhân khi chuyển họ đến tầng khác vì máy phát điện ngừng chạy.

TS Farren Clark, người từng nghiên cứu tác động của bão Katrina, nói với Reuters qua điện thoại: "Tôi có thể nghe thấy tiếng gầm rú của cơn bão trở nên mạnh hơn".

Ông Michael Lewis, 45 tuổi, chủ một nhà hàng, cho biết gió làm tấm che mái nhà ông bị thổi bay, hàng rào sập xuống đè trúng cửa sổ. Ông không thể ra ngoài nên chưa đánh giá được thiệt hại.

Các quan chức Lực lượng Công binh Mỹ hy vọng những con đê mới được gia cố ở TP New Orleans sẽ trụ vững nhưng không loại trừ khả năng một số đoạn có thể bị đánh bật.

Bão Ida mới đổ bộ, thành phố Mỹ đã tối tăm mặt mũi - Ảnh 4.

Mưa đổ xuống TP New Orleans ngày 29-8. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards thừa nhận Ida là một trong những cơn bão mạnh nhất thời hiện đại đổ bộ bang này. Thống đốc Edwards cảnh báo có thể mất 72 giờ để lực lượng khẩn cấp tiếp cận những nơi gặp khó khăn. Một số giáo xứ đã áp đặt khung giờ giới nghiêm bắt đầu vào tối 29-8.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa ở bang Louisiana và ra lệnh hỗ trợ liên bang. "Hỗ trợ có thể bao gồm các khoản tài trợ nhà ở tạm thời và sửa chữa nhà cửa, các khoản vay lãi suất thấp để trang trải các khoản lỗ không có bảo hiểm và một số chương trình giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau ảnh hưởng của thảm họa" - Nhà Trắng thông báo.

Ông Biden trước đó cho biết 500 nhân viên ứng phó khẩn cấp liên bang sẽ giúp đỡ hai bang Texas và Louisiana.

Trong khi đó, Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Ascension Parish, bang Louisiana, báo cáo trường hợp thiệt mạng đầu tiên vào khoảng 20 giờ 30 phút tối 29-8. Nạn nhân được cho là chết bởi cây đổ đè trúng ở Prairieville, phía Nam Baton Rouge.

Phạm Nghĩa