Báo Israel: Mỹ gửi mật thư trấn an Iran

Tin mới

04/09/2012 08:04

(NLĐO) - Nhật báo Yediot Ahronot có số phát hành rất lớn ở Israel ngày 3-9 đưa tin Nhà Trắng đã gửi một mật thư cho Tehran, bảo đảm Mỹ sẽ không ủng hộ và giúp sức nếu Israel đơn phương tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Yediot Ahronot cho biết mật thư được chuyển đến chính quyền Iran thông qua hai nước châu Âu giữ vai trò trung gian. Washington bảo đảm sẽ không tiến hành các biện pháp quân sự chống Iran, đổi lại Tehran không được tấn công các cơ sở chiến lược của Mỹ ở vùng Vịnh.
 
Thông tin trên được tung ra giữa lúc quan hệ giữa Mỹ với Israel đang căng thẳng ngấm ngầm do bất đồng về cách thức xử lý chương trình hạt nhân của Iran. Yediot Ahronot cho rằng mật thư trên có liên quan trực tiếp đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
 

Mỹ không tiến hành các biện pháp quân sự chống Iran, đổi lại Iran không tấn công các cơ sở Mỹ ở vùng Vịnh.
Nguồn: Yediot Ahronot

 
Cùng ngày, giới chức Israel và Mỹ đã bác bỏ thông tin trên. Một quan chức Israel giấu tên khẳng định thông tin trên là bất hợp lý, trong khi người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nêu rõ: "Điều đó hoàn toàn không chính xác. Thông tin đó không đúng và chúng tôi không bàn về các giả thuyết".
 
Trước đó, tờ New York Times ngày 2-9 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang dự định thực hiện các biện pháp cứng rắn nhằm buộc Iran tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân cũng như ngăn cản một cuộc đối đầu quân sự giữa Iran và Israel.
 
Tờ báo cũng dẫn lời các quan chức quân đội Mỹ cho biết trong tháng 9, Wasington và hơn 25 quốc gia khác sẽ tập trận rà phá mìn lớn nhất từ trước đến nay tại Vùng Vịnh để đối phó với lời đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz của Iran.
 
Ngoài ra, Mỹ đang gấp rút hoàn thành hệ thống radar mới tại Qatar, kết hợp với hệ thống radar được lắp đặt tại Israel và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hình thành một lá chắn tên lửa hình cung rộng khắp.
Hải Ngọc (Theo Reuters, The Blaze)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI