Theo Tân Hoa Xã, bão Lekima ập vào tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc hồi cuối tuần trước với sức gió gần 190 km/h. Bão gây ra lở đất ở phía Bắc TP Ôn Châu, nguyên nhân do mưa lớn khiến một con đập bị sập, làm nước sông dâng lên mức 10 m trong vòng 10 phút, nhấn chìm một ngôi làng. Khoảng 120 người bị mắc kẹt trong dòng nước lũ.

Số người thiệt mạng do bão Lekima ở Trung Quốc đã tăng từ 18 lên 44 nạn nhân

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin số người thiệt mạng đã tăng từ 18 lên 44 nạn nhân hôm 12-8, bao gồm 7 người ở tỉnh Chiết Giang và 5 người ở tỉnh Sơn Đông. Ngoài ra, 16 người vẫn mất tích và hơn 1 triệu người phải đi sơ tán.

Bão Lekima tiếp tục “hành” Trung Quốc, số người thiệt mạng tăng cao - Ảnh 2.
Bão Lekima tiếp tục “hành” Trung Quốc, số người thiệt mạng tăng cao - Ảnh 3.

Số người thiệt mạng do bão Lekima ở Trung Quốc đã tăng từ 18 lên 44 nạn nhân hôm 12-8. Ảnh: Reuters, NPR

Hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy ở miền Đông Trung Quốc, bao gồm hầu hết chuyến bay tại 2 sân bay lớn ở TP Thượng Hải. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Trung Quốc đưa ra cảnh báo màu cam, mức cao thứ hai, theo sau cảnh báo màu đỏ hôm 9-8.

Bão Lekima đang di chuyển về phía Bắc với tốc độ 15 km/h và dần suy yếu. Gió mạnh và mưa lớn ảnh hưởng nặng đến TP Thượng Hải, buộc công viên Disneyland Thượng Hải đóng cửa trong ngày cuối tuần.

Gần 200 trăm chuyến tàu qua TP Tế Nam thuộc tỉnh Sơn Đông bị trì hoãn cho đến hôm 12-8. Cơn bão đã đổ bộ tỉnh Giang Tô, di chuyển qua biển Hoàng Hải trước khi đổ bộ lại vào tỉnh Sơn Đông.

Lực lượng cứu hộ đang sử dụng xuồng cao su để sơ tán những người bị mắc kẹt khi nước lũ quét qua các ngôi làng ở tỉnh Chiết Giang.

Tại Myanmar, quân đội và lực lượng cứu hộ nước này cũng đang gấp rút cứu trợ các vùng bị ngập lụt. Một trận lở đất đã khiến ít nhất 52 người thiệt mạng. Hàng trăm binh sĩ, lính cứu hỏa kéo các thi thể và phương tiện ra khỏi đống đổ nát ở thị trấn Paung hôm 11-8.

"Số người thiệt mạng mới nhất do lở đất ở bang Mon mà chúng tôi ghi nhận được là 52 nạn nhân" – Thiếu tướng Zaw Min Tun nói hôm 12-8.

Những cơn mưa lớn tại 3 bang Mon, Karen và Kachin làm ngập đường sá và phá hủy những cây cầu đổ nát dưới sức nặng của những trận mưa như trút nước. Phần lớn nỗ lực cứu trợ tập trung vào bang Mon, nằm trên bờ biển Andaman. Lũ lụt đã nhấn chìm hơn 4.000 ngôi nhà ở bang này và buộc 25.000 người phải tìm nơi trú ẩn.

Phạm Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã, The Guardian)