Bạo loạn bùng phát ở Moscow

Tin mới

14/10/2013 08:17

(NLĐO) – Bắt đầu từ một vụ án mạng bị quy kết do dân nhập cư gây ra, thủ đô Moscow của Nga đã chứng kiến cuộc bạo loạn với hàng ngàn người tham gia ngày 13-10. Đến cuối ngày đã có hơn 380 người bị bắt.

Hàng ngàn người đã tụ tập tại một trung tâm thương mại ở quận Biryulyovo thuộc phía nam Moscow, đập phá và đánh đập các nhân viên bảo vệ. Sau đó, họ xông vào một nhà kho lớn do người nhập cư từ Caucasus quản lý rồi ném gạch đá, phá hỏng các quầy và máy bán rau quả.
 
Vừa hô vang khẩu hiệu “Nước Nga của người Nga”, những người biểu tình cũng đập phá một số cửa hàng có nhiều người nhập cư làm việc. Đài phát thanh “Tiếng vọng Moscow” dẫn lời nhân chứng cho rằng hầu hết những người gây rối còn trẻ và bao gồm dân địa phương lẫn các phần tử dân tộc chủ nghĩa cực đoan.
 

Những người biểu tình đập phá ki-ốt bán rau quả... Ảnh: Reuters

...máy bán rau quả tự động. Ảnh: Reuters
 
...và hất đổ xe cộ. Ảnh: Twitter
 
Người biểu tình còn ném chai lọ vào 200 cảnh sát đặc nhiệm đến hiện trường trên 10 chiếc xe buýt. Cảnh sát ước tính đám đông làm loạn có khoảng 350 người nhưng các nhân chứng cho rằng con số này có thể lên đến 1.000.
 
Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bí danh “Núi lửa” được dỡ bỏ vào nửa đêm sau khi trật tự được vãn hồi với hơn 380 người bị bắt. Ít nhất 5 cảnh sát và 11 người khác bị thương.
 
Vụ việc nổ ra sau khi Egor Shcherbakov, một thanh niên địa phương 25 tuổi, bị đâm chết ngày 10-10 trước sự chứng kiến của vợ sắp cưới. Kẻ giết người đã bỏ chạy khỏi hiện trường nhưng các camera giám sát cho thấy tên này có thể đến từ Trung Á hoặc khu vực Caucasus. Bạn gái Shcherbakov kể cô bị kẻ giết người quấy rối nên bạn trai cô can thiệp.
 
 
Cảnh sát chống bạo động bắt giữ những kẻ gây rối. Ảnh: Reuters, RIA Novosti
 
Sang ngày 12-10, khoảng 40 người đã tụ tập biểu tình trong khu vực, đòi cảnh sát nhanh chóng tìm ra và trừng phạt kẻ sát thủ. Họ còn yêu cầu cảnh sát trưởng quận Biryulyovo từ chức và đóng cửa nhà kho rau quả nói trên.
 
Trong những năm gần đây, hàng trăm ngàn người đã di cư đến Nga từ những nước nghèo thuộc Liên Xô cũ và có đa số dân là người Hồi giáo như Tajikistan. Những người này thường làm công nhân quét dọn đường phố hoặc công nhân xây dựng.
Hải Ngọc (Theo RIA Novosti, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI