Chính quyền bang Para cho biết bạo loạn xảy ra lúc 7 giờ (giờ địa phương) tại một nhà tù ở TP Altamira. Hai băng đảng Comando Classe A và Comando Vermelho đã xông vào hỗn chiến sau khi tù nhân của băng Comando Classe A phóng hoả một phòng giam của băng đối thủ.

Hầu hết tù nhân đều chết trong đám cháy. Hai lính canh bị bắt làm con tin nhưng sau đó được thả.

Giám đốc nhà tù bang Para, Jarbas Vasconcelos, nói với Reuters rằng họ không nhận được thông tin về việc bạo loạn sẽ xảy ra.

Bạo loạn ở nhà tù, 16 người bị chặt đầu - Ảnh 1.

Bạo loạn xảy ra lúc 7 giờ (giờ địa phương) tại một nhà tù ở TP Altamira. Ảnh: AP

Các đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy cảnh tù nhân "ăn mừng và đá những chiếc thủ cấp trên sàn nhà". Tuy nhiên, Reuters chưa xác thực được các đoạn video này.

Bộ Tư pháp Brazil tuyên bố họ đang làm việc với chính quyền bang Para để xác định những kẻ liên quan, đồng thời chuyển những tên cầm đầu băng đảng tới địa điểm giam giữ mới.

Vào tháng 2, Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro thông báo dự luật chống tội phạm, bao gồm đề xuất tăng án tù và nhốt các thủ lĩnh băng đảng trong phòng giam biệt lập. Dự luật gặp trở ngại tại Quốc hội vì chính phủ ưu tiên luật cải cách lương hưu.

Tổng thống Jair Bolsonaro lúc ra tranh cử cũng đưa ra thông điệp trấn áp tội phạm cứng rắn. Ông đã được hưởng lợi từ việc các vụ giết người giảm mạnh từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, bạo lực nhà tù vẫn là một thách thức tại Brazil - một trong những quốc gia bạo lực nhất thế giới.

Vào tháng 5, ít nhất 55 tù nhân thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn nhà tù ở bang Amazonas, miền Bắc Brazil. Năm 2017, bang này cũng ghi nhận 150 trường hợp tử vong do hỗn chiến giữa các băng đảng ma tuý trong tù.

Hệ thống nhà tù ở Brazil hiện chứa khoảng 750.000 tù nhân, cao thứ ba thế giới. Các băng đảng nhà tù ban đầu được thành lập để bảo vệ tù nhân, giúp họ có điều kiện ăn ở tốt hơn nhưng sau đó cũng gây ra nhiều hệ luỵ.

Chúng liên kết với những kẻ lừa đảo ngân hàng, buôn bán ma túy và súng, trong khi các ông trùm tiếp tục điều hành đế chế tội phạm thông qua điện thoại di động đưa lậu vào phòng giam.

Tại khu vực Đông Bắc Brazil, các băng đảng nhà tù tham gia hoạt động vận chuyển cocaine từ Colombia và Peru dọc theo tuyến đường thủy Amazon đến bờ biển Đại Tây Dương rồi tuồn vào châu Phi và châu Âu. Những cuộc tranh chấp đẫm máu xảy ra khi các băng đảng tranh giành lãnh thổ.

Băng Comando Vermelho trong vụ bạo loạn nói trên đến từ TP Rio de Janeiro, bành trướng sâu vào phía Bắc Brazil. Còn Comando Classe A là băng nhỏ ít được biết đến bên ngoài bang Para.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)