Cùng ngày, nhà chức trách thủ đô Manila - Philippines di dời hàng chục ngàn người khỏi những khu vực trũng thấp trong bối cảnh mưa to, cộng với ảnh hưởng của bão In-fa, gây ngập lụt cho thành phố này và các tỉnh lân cận.

Trước đó, In-fa đã ảnh hưởng đến một số đảo ở phía Nam Nhật Bản, cũng như gây mưa lớn ở Đài Loan - Trung Quốc. Sau In-fa, Nhật Bản có thể đối mặt bão nhiệt đới Nepartak hình thành ở Tây Thái Bình Dương đêm 23-7. Theo đài CNN, Nepartak dự kiến ảnh hưởng đến một số khu vực ở Nhật Bản ngày 27-7, trong đó có thủ đô Tokyo.

Trong khi đó, bão In-fa sẽ là cơn đau đầu mới cho nhà chức trách Trung Quốc, nơi đang phải chống chọi với thảm họa mưa lũ kinh hoàng.

Bão lũ hoành hành khắp châu Á - Ảnh 1.

Một đường hầm ngập nước ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam trong trận mưa “ngàn năm có một” hôm 20-7 Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp Mỹ (JTWC) dự báo bão này bắt đầu ảnh hưởng đến miền Đông Trung Quốc từ ngày 25-7 và đổ bộ vào khu vực giữa TP Thượng Hải và TP Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang với sức gió khoảng 95 km/giờ.

Nỗi lo lớn lúc này là bão In-fa gây ra mưa to gió lớn tại những khu vực đông dân sau khi người ta chứng kiến thảm họa tại tỉnh Hà Nam ở miền Trung. Tính đến ngày 24-7, mưa lũ nghiêm trọng tại đó đã khiến 56 người thiệt mạng, 5 người mất tích và buộc gần 600.000 người sơ tán. Thiên tai cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 7,5 triệu người.

Đáng chú ý, lực lượng cứu hộ hôm 24-7 vẫn đang dọn dẹp một đường hầm ngập nước ở TP Trịnh Châu - thủ phủ tỉnh Hà Nam - trong trận mưa "ngàn năm có một" 4 ngày trước đó. Theo truyền thông địa phương, đường hầm này bị nhấn chìm chỉ sau 5 phút, khiến hàng trăm xe cộ và người bị mắc kẹt. Hiện chưa rõ thương vong chính thức nhưng số người thiệt mạng có thể lên đến hàng chục.

Mưa lũ nghiêm trọng cũng khiến ít nhất 125 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người tại Ấn Độ, tính đến ngày 24-7. Nhiều khu vực ở bờ Tây Ấn Độ hứng chịu lượng mưa lên đến 594 mm, buộc nhà chức trách di dời người dân khi họ xả nước từ các con đập sắp tràn.

Trong số này, lượng mưa trút xuống bang Maharashtra trong tháng 7 được xem là lớn nhất 4 thập kỷ qua, gây lở đất, ngập lụt và đe dọa làm nhiều con sông lớn tràn bờ. Lực lượng cứu hộ vẫn cố tìm kiếm người sống sót trong các ngôi nhà sập bất chấp thời tiết xấu.

Hoàng Phương