Diễn tập chống khủng bố ở Urumqi (Tân Cương) ngày 26-4 - Ảnh: Reuters

Diễn tập chống khủng bố ở Urumqi (Tân Cương) ngày 26-4 - Ảnh: Reuters

Bạo lực bùng phát ở nhiều địa điểm tại Tân Cương ngay sau vụ tấn bằng dao đẫm máu ở huyện Sa Xa thuộc Khu tự trị Tân Cương - Trung Quốc khiến hàng chục dân thường thương vong, 31 xe ô tô bị đập phá, 6 chiếc bị đốt hôm 28-7.

Một du khách người Pháp cho biết đã nhìn thấy thi thể nằm trong vũng máu bên ngoài Đền Kah ở phố cổ Kashgar sáng 30-7 và cảnh sát vũ trang tràn ngập trong thành phố hút khách du lịch này vào chiều cùng ngày.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng súng nổ và một người bạn của tôi nhìn thấy 2 người cầm dao bỏ chạy. Cảnh sát tới và yêu cầu các du khách không được chụp hình. Họ còn kiểm tra kỹ điện thoại di động của chúng tôi” – du khách trên nói với Reuters thông qua điện thoại. Ông còn cho biết thêm rằng các du khách tại hiện trường đều không hiểu lý do của vụ việc

Nhiều du khách nước ngoài phản ánh hàng loạt xe cảnh sát vũ trang, trong đó có ít nhất 5 xe bọc thép chở các sỹ quan cảnh sát, tiến vào thành phố chiều 30-7.

“Tất cả ô tô vào thành phố Kashgar đều bị yêu cầu quay đầu xe. Trên đường phố xuất hiện cả xe tăng trang bị súng máy chứ không phải vòi rồng” – một du khách châu Âu nói.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa công bố con số thương vong chính thức trong vụ tấn bằng dao đẫm máu ở huyện Sa Xa hôm 28-7, tuy nhiên, một nhóm lưu vong hôm 30-7 cho biết gần 100 người thiệt mạng và bị thương. Theo SCMP, cảnh sát đã tiêu diệt 22 kẻ tấn công và bắt giữ 41 kẻ liên quan.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)