Bạo lực tình dục trở thành vũ khí chiến tranh

Tin mới

10/06/2014 21:48

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 4 ngày về bạo lực tình dục vừa khai mạc ở thủ đô London - Anh hôm 10-6 do Ngoại trưởng Anh William Hague và đặc sứ Liên Hiệp Quốc Angelina Jolie đồng chủ trì.

Tại sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về vấn đề xã hội nhức nhối này, ông Hague nhận định cưỡng hiếp là một trong những tội ác lớn của thời hiện đại và kêu gọi 140 quốc gia tham gia hội nghị đưa hành động chống bạo lực tình dục vào đào tạo trong quân ngũ. Ngoại trưởng Anh khẳng định bạo lực tình dục đang bị sử dụng như một thứ vũ khí chiến tranh trong thế kỷ XX và XXI.

“Chúng tôi đang nỗ lực đạt được nghị định thư quốc tế mới nhằm thiết lập tiêu chuẩn thu thập bằng chứng và điều tra về bạo lực tình dục để tội ác này không thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật” - ông nhấn mạnh.

 

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Angelina Jolie đồng chủ trì sự kiện Ảnh: AP

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc Angelina Jolie đồng chủ trì sự kiện

Ảnh: AP

 

Trong các nước tham dự hội nghị có Bosnia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Somalia - những nơi đang chứng kiến nạn bạo lực tình dục quy mô lớn. Angela Atim, một trong những người diễn thuyết tại hội nghị, từng bị phiến quân Lord's Resistance Army (LRA - Đội quân Kháng chiến của Chúa) ở Uganda bắt cóc khi mới 14 tuổi.

Bà mong mỏi: “Phải đưa những kẻ tấn công tình dục ra xét xử bởi còn gì đau đớn hơn khi các nạn nhân thấy chúng vẫn nhởn nhơ và tiếp tục ngựa quen đường cũ!”.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI