Hôm 4-9, bão Jebi mang theo mưa lớn đổ bộ Nhật Bản. Hơn 300.000 người đã nhận được thông báo sơ tán khi mưa gió bắt đầu dữ dội hơn vào chiều 4-9 (giờ địa phương). Người dân được khuyên rời khỏi nhà để đến 1.500 điểm tránh bão tạm thời được thiết lập ở phía Tây TP Kobe.

JMA trong một thông điệp cảnh báo phát trên truyền hình cho biết bão Jebi có thể mang theo gió mạnh, sóng cao, sấm chớp và lốc xoáy, gây sạt lỡ cũng như lụt lội ở các khu vực phía Nam và Tây Nam Nhật Bản.

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ, Nhật Bản “nín thở”  - Ảnh 1.

Sóng cao tại một cảng cá ở Aki, quận Kochi, khi bão Jebi đổ bộ Nhật Bản vào chiều 4-9 (giờ địa phương). Ảnh: Kyodo

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ, Nhật Bản “nín thở”  - Ảnh 2.

Ảnh: Kyodo

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi người dân "sơ tán sớm" và hủy các chuyến đi đến đảo Kyushu - Tây Nam Nhật Bản.

Những hình ảnh về bão Jebi được chia sẻ trên truyền hình cho thấy sóng cao đánh mạnh vào bờ. Bão Jebi được dự đoán là sẽ tấn công trực tiếp vào thủ đô Tokyo. Ngoài ra, cơn bão này cũng sẽ đi qua TP Osaka và Kyoto trước khi hướng ra biển, theo JMA.

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ, Nhật Bản “nín thở”  - Ảnh 3.

Người dân Tokyo khổ sở vì gió và mưa lớn hôm 4-9. Ảnh: EPA

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ, Nhật Bản “nín thở”  - Ảnh 4.

Ảnh: Dw

Cũng theo JMA, nếu Jebi duy trì sức mạnh hiện tại ở mức 216 km/giờ, nó sẽ là "cơn bão rất mạnh" đầu tiên tấn công Nhật Bản kể từ năm 1993, thời điểm 48 người chết hoặc mất tích do bão. Khả năng này, theo JMA, là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong lúc hướng đến phía Nam đảo Okinawa, bão Jebi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông. Gần 600 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy trong khi hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng, bao gồm tàu siêu tốc và thuyền, bị gián đoạn.

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ, Nhật Bản “nín thở”  - Ảnh 5.

Một chiếc xe tải bị lật vì gió mạnh ở Sakaide, quận Kagawa, hôm 4-9. Ảnh: Kyodo

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ, Nhật Bản “nín thở”  - Ảnh 6.

Mưa lớn khiến giao thông tại Kushimoto, quận Wakayama, bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Kyodo

Theo JMA, bão Jebi nhiều khả năng sẽ đi qua biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) vào cuối ngày 4-9 trước khi suy yếu thành một cơn lốc xoáy nhiệt đới vào sáng 5-9.

Tờ Japan Times (Nhật Bản) mới đây đưa tin ít nhất một người đã thiệt mạng vì bão Jebi. Thông tin về nạn nhân vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, hơn 120.000 hộ gia đình ở khu vực Kinki và Shikoku bị cúp điện.

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ, Nhật Bản “nín thở”  - Ảnh 7.

Khoảng 600 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy trong khi nhiều phương tiện giao thông công cộng bị gián đoạn hoạt động vì bão Jebi. Ảnh: Kyodo

Bão mạnh nhất 25 năm đổ bộ, Nhật Bản “nín thở”  - Ảnh 8.

Sân bay quốc tế Kansai ở Osaka bị ngập. Ảnh: SCMP

Cao Lực (Theo Guardian, Japan Times)