Các điểm bỏ phiếu trên cả nước bắt đầu mở cửa vào lúc 7 giờ, theo giờ địa phương. Cử tri phải vật lộn với mưa to, gió lớn trong siêu bão Lan tấn công Nhật Bản trong ngày bỏ phiếu - một điều kiện khách quan có thể ảnh hưởng ít nhiều tới tỉ lệ tham gia bầu cử lần này.

Siêu bão tấn công Nhật ngày bầu cử, ông Abe đắc lợi - Ảnh 1.

Hàng triệu người dân Nhật Bản đi bầu ngày 22-10. Ảnh: EPA

Nếu đúng như dự đoán là ông Abe sẽ tái đắc cử, chính khách 63 tuổi này sẽ trở thành nhà lãnh đạo lâu nhất hậu chiến tranh tại đất nước mặt trời mọc.

Giới phân tích cho rằng tỉ lệ đi bầu thấp do thời tiết bất thường dường như lại có lợi hơn cho ông Abe, khi mà các cử tri bảo thủ nhiều khả năng sẽ bất chấp mưa gió để đi bầu.

Một thách thức sớm nổi lên trong cuộc tổng tuyển cử do chính ông Abe kêu gọi lần này, là nữ thị trưởng nổi tiếng của Tokyo Yuriko Koike. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nữ chính trị gia từng là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản sẽ hứng chịu thất bại tại cuộc bầu cử lần này.

Siêu bão tấn công Nhật ngày bầu cử, ông Abe đắc lợi - Ảnh 2.

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike được cho là không còn cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này. Ảnh: Reuters

Đài BBC dẫn lời một nhà quan sát nói rằng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe là lựa chọn không có thay thế.

Ông Abe đang hy vọng đảng của mình sẽ chiến thắng đa số 2/3, cho phép ông đưa ra những thay đổi về hiến pháp. Đặc biệt, ông muốn thay đổi lực lượng phòng vệ của Nhật Bản thành quân đội quốc gia lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

Siêu bão tấn công Nhật ngày bầu cử, ông Abe đắc lợi - Ảnh 3.

Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ chiến thắng cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử sớm được Thủ tướng Abe thông báo hôm 25-9, với kỳ vọng sự ủy quyền mới nhằm giải quyết các khủng hoảng quốc gia mà Tokyo đang phải đối mặt.

Các cuộc khủng hoảng đó bao gồm Triều Tiên - người hàng xóm đã đe dọa sẽ nhấn chìm Nhật Bản xuống biển và Bình Nhưỡng cũng bắn 2 tên lửa qua đảo Hokkaido của Nhật Bản. Một số vấn đề khác gây tranh luận trong cuộc bầu cử lần này như chính sách hạt nhân hậu Fukushima và vấn đề thuế tiêu dùng.

Cuộc bỏ phiếu sẽ khép lại vào lúc 20 giờ, theo giờ địa phương.

Đỗ Quyên (Theo BBC)