xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Báo Mỹ cảnh giác NATO về S-500 của Nga

Hoài Vy (Theo The National Interest)

(NLĐO) - "NATO, hãy sẵn sàng: S-500 của Nga sẽ sớm ra chiến trường gần mi" là tựa đề bài báo của chuyên gia nghiên cứu Mark Episkopos đăng trên tạp chí Mỹ The National Interest gần đây.

Theo bài báo này, căn cứ vào tất cả mọi thông tin từ các quan chức hàng đầu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga sẽ đi vào hoạt động sớm hơn dự kiến.

Ông Sergei Chemezov, Giám đốc điều hành của Tập đoàn quốc phòng Nga Rostec đã nói với giới truyền thông Nga rằng S-500 sắp đi vào hoạt động.

"Vũ khí tối tân mới đang được phát triển. Một khi chúng tôi đã có thể bán các hệ thống S-400, bây giờ chúng tôi bắt đầu sản xuất các hệ thống S-500. Đây là những hệ thống tối tân hơn. Tôi không muốn nói với các bạn về chúng bây giờ, chúng chưa hoạt động. Chúng sẽ sớm đi vào hoạt động thôi. "

Báo Mỹ cảnh giác NATO về S-500 của Nga - Ảnh 1.

Hệ thống S-400 chuẩn bị khai hỏa trong một cuộc tập trận của quân đội Nga. Ảnh: RIA NOVOSTI

Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov thậm chí còn đi xa hơn ông Chemezov khi khẳng định sự sẵn sàng của S-500.

Theo đó, công việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus đang ở giai đoạn cuối. S-500 đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm và hiện đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống.

Nhìn chung, sự phát triển đang được tiến hành theo đúng kế hoạch và các đơn vị S-500 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho các lực lượng vũ trang Nga trong thời gian biểu do chương trình vũ khí nhà nước 2027 đặt ra - ông Chemezov nói với hãng tin Interfax của Nga .

Hiện vẫn chưa biết chính xác thời gian biểu đó như thế nào nhưng một số bản phân tích trước đó kết luận rằng S-500 không có khả năng đưa vào sản xuất nối tiếp trong giai đoạn 2018-2027.

Tuy nhiên, một loạt tuyên bố của Điện Kremlin trong vài tuần qua cho thấy những tổ hợp S-500 đầu tiên có thể xuất hiện sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Phó Thủ tướng Yuri Borisov khẳng định: Các thử nghiệm sơ bộ thành công đã cho phép Bộ Quốc phòng Nga đưa ra quyết định rút ngắn thời gian bắt đầu các đợt giao hàng hàng loạt hệ thống tên lửa đất đối không này cho quân đội. Kết quả là, các hệ thống S-500 sẽ bắt đầu được triển khai đến các trung đoàn tên lửa phòng không trong những năm tới.

Theo thông báo trước đây của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, quân đội Nga có thể sẽ sớm nhận các đợt giao hàng S-500 đầu tiên vào năm 2020.

Thông số kỹ thuật phần cứng của S-500 vẫn chưa được công bố chính thức nhưng thông tin rò rỉ của giới truyền thông Nga cho thấy S-500 có các tính năng hiệu suất tốt nhất, bao gồm phạm vi chống tên lửa lên tới 600 km và khả năng theo dõi cùng một lúc đến 10 tên lửa đạn đạo bay với tốc độ hơn 6 km/giây.

Thế nhưng vì sao sau nhiều năm trì hoãn, Kremlin lại quan tâm đến việc đẩy nhanh sản xuất S-500 càng sớm càng tốt?

Đầu tiên, đó là thời gian xuất khẩu. Nhận xét của ông Chemezov nhắc nhớ suy đoán trước đó rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã giữ lại các thông báo quan trọng về S-500 trong khi chờ hoàn thành các hợp đồng S-400 với Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Điện Kremlin háo hức bắt đầu sản xuất S-500 trùng với thông báo gây sốc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng sản xuất S-500 với Nga.

Thứ hai, giờ đây rõ ràng S-500 không phải là S-400 so với S-300. Điều đó có nghĩa là, quân đội Nga không có ý định thay thế sớm mọi S-400 bằng S-500 bất cứ lúc nào.

Thay vào đó, S-500 sẽ hoạt động cùng với S-400 như một hệ thống phòng không mạnh hơn, tầm xa hơn, được thiết kế để đánh chặn đáng tin cậy các tên lửa đạn đạo liên lục địa siêu thanh nguy hiểm nhất và thậm chí là các mục tiêu trong không gian gần.

S-500 nhằm mục đích chiến lược quan trọng nhưng thích hợp, do đó khó có thể được sản xuất hàng loạt. Trong khi đó, S-400 sẽ tiếp tục tạo thành xương sống thông thường của kho vũ khí phòng thủ tên lửa của Nga trong tương lai gần.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo