"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hủy bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga. Thỏa thuận này đã hoàn tất. Sau khi mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc tham gia sản xuất S-500 chung với Nga" – ông Erdogan nhấn mạnh.

Giới chức Mỹ nhiều lần phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, đồng thời cảnh báo rằng Washington có thể sẽ không bàn giao chiến đấu cơ F-35 cho Ankara nếu họ không hủy bỏ thỏa thuận mua hệ thống phòng không này.

Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga sản xuất S-500, Mỹ bị nắn gân - Ảnh 1.

Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sản xuất hệ thống phòng không S-500 chung với Nga. Ảnh: Reuters

Mỹ và những đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác lo ngại hệ thống radar của S-400 có thể học cách phát hiện và truy lùng chiến đấu cơ tàng hình F-35. Bloomberg dẫn nguồn tin mật cho biết Washington đã yêu cầu Anakara hoãn thỏa thuận mua S-400 đến năm 2020. 

Tuy nhiên, ông Erdogan đã bác bỏ yêu cầu này.  "Theo thỏa thuận, S-400 sẽ được bàn giao trong tháng 7-2019. S-400 là hệ thống phòng không có tầm bắn xa. Nga đã cho chúng tôi những điều khoản rất phù hợp trong thỏa thuận" - ông cho biết.

Tổng thống Erdogan còn khẳng định Ankara đã kiểm tra và không phát hiện bất cứ vấn đề nào như giới chức Mỹ lo ngại. "Sớm hay muộn, chúng ta sẽ nhận được chiến đấu cơ F-35. Việc Mỹ không bàn giao F-35 không phải là một lựa chọn" – ông Erdogan nói.

Cao Lực (Theo Reuters, Bloomberg)