Trích dẫn một số nguồn tin mật, tờ Washington Post hôm 16-11 tuyên bố CIA đưa ra kết luận nói trên sau khi xem xét nhiều nguồn tin tình báo. Cũng theo tờ báo này, giới chức Mỹ rất tin kết luận của CIA.

Người phát ngôn của CIA từ chối bình luận về thông tin của tờ Washington Post. Chính phủ Ả Rập Saudi khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman không liên quan đến cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi Khashoggi – người thường xuyên chỉ trích các chính sách của Thái tử Mohammed bin Salman.

Nhà báo Khashoggi mất tích vào hồi đầu tháng 10 sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ để lấy giấy tờ hôn nhân. Chính phủ Ả Rập Saudi ban đầu khẳng định họ không hay biết vụ việc nhưng sau đó xác nhận nhà báo Khashoggi đã bị sát hại.

Báo Mỹ: CIA kết luận Thái tử Ả Rập Saudi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Một trong những thông tin tình báo mà CIA phân tích là cuộc gọi của em trai Thái tử Mohammed bin Salman, ông Khalid bin Salman. Trong cuộc gọi này, ông Khalid đã kêu gọi nhà báo Khashoggi vào tòa lãnh sự quán nói trên để lấy giấy tờ - Washington Post khẳng định, đồng thời tiết lộ thêm rằng ông Khalid gọi điện theo mệnh lệnh của anh trai.

Ông Khalid, đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ, đã bác thông tin của Washington Post khi thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định ông chưa bao giờ gọi điện cho nhà báo Khashoggi. Ông Khalid nói rằng lần cuối cùng ông liên lạc với nhà báo Khashoggi là vào tháng 10-2017 nhưng bằng tin nhắn.

Ngoài cuộc gọi này, CIA còn kiểm tra đoạn ghi âm trước, trong lúc và sau khi nhà báo Khashoggi bị sát hại trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.

Báo Mỹ: CIA kết luận Thái tử Ả Rập Saudi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi - Ảnh 2.

Thái tử Ả Rập Saudi Thái tử Mohammed bin Salman bị nghi ngờ ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: Reuters

Cụ thể, ở đoạn ghi âm thứ nhất, 15 "sát thủ" đã bàn bạc với nhau về cách thực hiện kế hoạch sát hại nhà báo Khashoggi. Ở đoạn ghi âm thứ hai, dài 7 phút, cho thấy nhà báo Khashoggi dường như bị tra tấn và siết cổ. Đoạn ghi âm thứ ba cho thấy Maher Mutreb, nghi phạm trong nhóm "sát thủ" giết nhà báo Khashoggi, đã gọi điện cho một trợ lý cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman để thông báo rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ, tờ Washington Post khẳng định, đồng thời chia sẻ thêm rằng CIA không biết vị trí thi thể nhà báo Khashoggi.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-11 ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào 17 cá nhân bị nghi liên quan đến vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại. Trước đó cùng ngày, Văn phòng Công tố Ả Rập Saudi tuyên bố 11 cá nhân đã bị xử phạt vì liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi và 5 trong số này đối mặt với án tử.

Nhà báo thiệt mạng vì "một vụ ẩu đả" bên trong Lãnh sự quá Ả Rập Saudi ở Istanbul và thi thể của ông đã bị 5 người phi tang, Văn phòng Công tố Ả Rập Saudi khẳng định.

Cao Lực (Theo CNN, Daily Mail)