"Bão quái vật" Haiyan tiến đến Philippines

Tin mới

07/11/2013 10:28

(NLĐO) – Siêu bão Haiyan với sức gió lên đến 281 km/giờ - được dự đoán mạnh nhất thế giới trong năm nay - đang đe dọa các hòn đảo của Philippines, buộc một số địa phương cho học sinh nghỉ học.

Theo Trung tâm cảnh báo bão chung của Hải quân Mỹ, siêu bão Haiyan có sức gió lên đến 281km/giờ  đang tiến về phía Tây Bắc Philippines. Dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền vào sáng 8-11 (giờ địa phương).
 
Dự đoán hướng đi của siêu bão Haiyan. Ảnh: Joint Typhoon Warning Center

Nhà khí tượng học Ryan Maue tại trung tâm WeatherBell dự đoán Haiyan có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất trong năm nay.

Cơn bão Haiyan dự kiến sẽ suy yếu dần khi vào đất liền với sức gió chỉ còn khoảng 249 km/giờ (tương đương với bão cấp 4 theo thang đo của phương Tây).

Nhà khí tượng học Kristina Pydynowski cho hay lở đất có thể xảy ra ở các khu vực địa hình cao khi lượng mưa ở những nơi này ở mức từ 254-294mm.
 
Các nhà dự báo thời tiết Philippines cho biết bão dự kiến sẽ đi qua những địa phương như các tỉnh Cebu, Romblon, Bohol...Chính quyền các tỉnh Cebu và Bohol đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 7-11 để tránh bão.
Siêu bão Haiyan có thể còn tiến vào thủ đô Manila, nơi có 12 triệu dân đang sinh sống, khoảng cuối ngày 8-11 hoặc sáng sớm ngày 9-11 (giờ địa phương).

Trước Haiyan, hơn 10 cơn bão đã ập vào Philippines trong năm nay, khiến ít nhất 30 người chết. Mới đây một trận động đất 7,2 độ Richter tại nước này cũng làm hơn 150 người thiệt mạng.
Xuân Mai (Theo USA Today, Philstar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI