Siêu bão Haiyan đổ bộ Philippines

Tin mới

08/11/2013 08:36

(NLĐO) - Rạng sáng 8-11, siêu bão Haiyan đã đổ bộ Philippines. Theo Cơ quan dự báo khí tượng Philippines, bão đã nâng cấp trước khi đổ bộ và đang di chuyển với sức gió hơn 300 km/giờ.

Chuyên gia dự báo khí tượng quốc gia Philippines Romeo Cajulis cho biết siêu bão tấn công vào trung tâm đảo Samar, cách Manila khoảng 600 km về phía Đông Nam, vào lúc 4 giờ 40 phút (giờ địa phương) và nhanh chóng di chuyển về phía Tây Bắc. Ông Cajulis cho biết Haiyan sẽ tiến vào miền Trung Philippines trong ngày 8 và 9-11 trước khi hướng về biển Đông.

Trung tâm Cảnh báo Bão của Hải quân Mỹ tại Hawaii cho biết siêu bão Haiyan kèm theo những cơn gió mạnh di chuyển với sức gió lên tới 330 km/giờ, do đó “ít có tòa nhà nào trụ vững trước những cơn gió mạnh như vậy”. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại và thương vong.


Người dân thành phố Legazpi sơ tán trước khi bão đổ bộ. Ảnh: RTE.IE

Trước khi siêu bão vào Philippines, Tổng thống Benigno Aquino cảnh báo người dân về gió mạnh, lũ lụt nghiêm trọng, những con sóng có thể cao đến 6 m ở khu vực ven biển. Chính quyền Philippines đã ra lệnh tạm ngừng các hoạt động giao thông đường sắt và kêu gọi các tàu thuyền nhanh chóng về nơi neo đậu hoặc không ra khơi trong thời điểm này.

Hơn 125.000 người dân ở các khu vực nằm trên đường đi của bão đã được di chuyển đến các trung tâm sơ tán, trong khi hàng triệu người khác chuẩn bị tinh thần đón bão.

Chuyên gia dự báo khí tượng quốc gia Philippines Glaiza Escullar cho biết do địa hình nơi bão Haiyan quét qua không có nhiều đồi núi, nên bão ít có khả năng suy yếu và có thể gây thiệt hại lớn. Khu vực bão Haiyan đổ bộ là những địa phương đã bị tàn phá bởi một cơn bão mạnh hồi năm 2011 và mới đây nhất vào tháng trước cũng vừa hứng chịu một trận động đất mạnh 7,1 độ richter nên mức độ tác động càng nghiêm trọng.

Thủ đô Manila không nằm trên đường đi của bão nhưng dự kiến sẽ cảm thấy tác động của nó, nhiều trường học cũng bị đóng cửa. Các hãng hàng không như Philippine Airlines, Cebu Pacific đình chỉ hàng trăm chuyến bay, chủ yếu là các chuyến bay nội địa.

Lực lượng tuần duyên Philippines chuẩn bị phương tiện ứng phó bão. Ảnh: RTE.IE
H.Bình (Theo CNA, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI