Giới chức Philippines hôm 18-12 cho biết siêu bão Rai (bão số 9) đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và tàn phá trên diện rộng ở nhiều địa phương sau khi đổ bộ vào nước này 2 ngày trước đó. Chính quyền tỉnh Negros Occidental cho biết vẫn còn 50 người bị mất tích tại một khu vực chìm trong nước lũ.

Được xem là một trong những cơn bão mạnh nhất đi vào Philippines trong những năm qua, Rai đã càn quét qua các tỉnh đảo ở miền Nam và miền Trung, nơi hơn 300.000 người sinh sống trên đường đi của bão đã được sơ tán đến nơi an toàn trước đó.

Cơn bão này còn gây lũ lụt và lở đất, cũng như phá hỏng lưới điện, hệ thống thông tin liên lạc trên đường đi của mình. Đáng chú ý, nhiều địa phương chưa đánh giá được thiệt hại và thương vong. Một số tỉnh thậm chí bị mất điện và sóng di động hoàn toàn.

Bão Rai tàn phá Philippines - Ảnh 1.

Một khu vực bị bão Rai tàn phá ở tỉnh Surigao del Norte - Philippines hôm 17-12 Ảnh: LỰC LƯỢNG BẢO VỆ BỜ BIỂN PHILIPPINES

Thống đốc Arlene Bag-ao của Dinagat Islands, một trong những tỉnh đảo bị thiệt hại nặng nề do bão Rai, hôm 18-12 kêu gọi hỗ trợ thực phẩm, nước uống, nơi trú ẩn tạm thời, nhiên liệu, vật dụng y tế, thuốc men...

Nữ thống đốc cho biết hiện chưa thể thống kê đầy đủ số người bị thương hoặc thiệt mạng do thiên tai bởi còn nhiều thị trấn đang bị cô lập. "Chúng tôi có thể đã sống sót nhưng có thể không trụ nổi trong những ngày tới vì năng lực hạn chế của một tỉnh đảo" - bà Bag-ao lo lắng.

Quan chức này nói thêm rằng một số bệnh viện không thể hoạt động do bị hư hại nặng trong lúc nhiều nhà và thuyền bị phá hủy. Những tàu thuyền còn lại cũng không thể ra khơi, khiến địa phương bị cô lập với phần còn lại của đất nước.

Còn tại tỉnh Bohol, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã triển khai thuyền cao su giải cứu người dân bị mắc kẹt trên mái nhà và cây khi nước lũ dâng lên nhanh chóng.

Theo ông Mark Timbal, phát ngôn viên Cơ quan xử lý thảm họa quốc gia Philippines, hơn 18.000 quân nhân, cảnh sát, thành viên lực lượng bảo vệ bờ biển và nhân viên cứu hỏa tham gia các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cơn bão cũng đã tấn công đảo Palawan, một địa điểm du lịch nổi tiếng, sau khi tàn phá vùng Visayas và đảo Mindanao. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã chia sẻ trên mạng xã hội những hình ảnh về khung cảnh tan hoang sau bão quanh TP Surigao trên đảo Mindanao.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết sẽ tìm kiếm ngân sách để hỗ trợ các tỉnh trong bối cảnh Philippines dùng quỹ dự phòng của chính phủ phục vụ công tác chống dịch Covid-19. 

Không loại trừ bão số 9 đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ ngày 18-12, vị trí tâm bão số 9 ở khoảng 11,5 độ vĩ Bắc; 114,1 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa, cách Bình Định - Khánh Hòa khoảng 550 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 14 (150 -165km/giờ), giật cấp 17. Dự báo đến 16 giờ ngày 19-12, vị trí tâm bão ở khoảng 13,9 độ vĩ Bắc; 110,8 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển ngoài khơi Bình Định - Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 13-14, giật cấp 16.

Vùng nguy hiểm do bão trên biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 9,0 đến 16,5 độ vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 117,0 độ kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Từ đêm 18-12, ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Thừa Thiên - Huế đến tỉnh Khánh Hòa (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có gió mạnh dần lên cấp 7-8, từ ngày 19-12 tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6 -8 m; biển động dữ dội.

Từ đêm 18 đến ngày 20-12, trên đất liền khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa sẽ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ ở các vùng trũng, thấp, ven sông.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đề nghị các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc Công điện và Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 17-12 về ứng phó bão số 9.

Ngoài quyết liệt đôn đốc bảo đảm an toàn cho ngư dân và tàu thuyền tại nơi neo đậu cần tiếp tục bắn pháo hiệu cảnh báo bão cho các tàu hoạt động ven bờ và ngư dân trên các lồng bè chòi canh nuôi trồng thủy sản.

Không loại trừ bão số 9 sẽ đi gần bờ hoặc đổ bộ vào đất liền khi chịu tương tác của khối không khí lạnh từ phía Bắc, vì vậy phải sẵn sàng phương án cứu hộ cứu nạn trên biển và đất liền.

Văn Duẩn

Xuân Mai