Báo Trung Quốc: Ông Kim Jong-un nên thăm Bắc Kinh

Tin mới

10/12/2013 16:17

(NLĐO) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 10-12 gợi ý Bắc Kinh nên thúc giục nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm “càng sớm càng tốt” vì sự ổn định lâu dài của Triều Tiên và quan hệ song phương sau vụ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Jang Song-thaek bị cách chức.

Việc cách chức và khai trừ ông Jang Song-thaek, nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên, đánh dấu biến động chính trị lớn nhất ở nước này kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Ông Jang Song-thaek, 67 tuổi, được xem là nhà cải cách kinh tế của Triều Tiên. Do đó, cú ngã ngựa của ông Jang sẽ là tổn thất đối với các dự án kinh tế giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

“Ông Kim Jong-un còn trẻ nhưng có thể trở thành yếu tố quyết định đưa đất nước tiến liên phía trước. Trung Quốc có thể tạo ra ảnh hưởng lớn nhất đối với Triều Tiên thông qua việc cân bằng tình hữu nghị giữa hai nước và chống lại vũ khí hạt nhân. Đó được xem là thử nghiệm đối với chính sách ngoại giao của Trung Quốc” - bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu viết.
 

Việc cách chức và khai trừ ông Jang Song-thaek đánh dấu biến động chính trị lớn nhất ở nước này
kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền thay cha. Ảnh: REUTERS


Bài viết của Thời báo Hoàn cầu đăng tải sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lên tiếng cho biết vụ bãi nhiệm ông Jang là vấn đề “nội bộ” của Triều Tiên.
 
Ông Vương Tuấn Sanh, chuyên gia của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Nhân dân Nhật báo rằng vụ cách chức ông Jang là sự sắp xếp lại quyền lực ở Triều Tiên và dự báo “sẽ có nhiều sự thay đổi nhân sự trong cơ cấu quyền lực cấp cao tại nước này” trong thời gian tới.
 
Tuy nhiên, theo nhận định của ông Vương, diễn biến này không có khả năng thay đổi tình hình trong khu vực. “Bởi vì chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng vẫn duy trì kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 2 năm”.

Cùng ngày, một quan chức Hàn Quốc tiết lộ ông Jang Song-thaek có thể đã bị giải tới một trại tù chính trị. Trước những diễn biến ở Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho hay bà lo ngại Bình Nhưỡng đang trở thành “triều đại khủng bố” khi thực hiện những cuộc thanh trừng lớn để củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI