Người quyền lực thứ hai của Triều Tiên bị bắt tại cuộc họp

Tin mới

09/12/2013 16:58

(NLĐO) - Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên (KRT) chiếu cảnh ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bị áp giải ra khỏi cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 8-12.

Trong loạt ảnh KRT chiếu kèm, ông Jang bị 2 cảnh vệ mặc đồng phục đưa đi ngay giữa phiên họp. Theo hãng tin Yonhap, đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng công bố video bắt giữ một quan chức cấp cao kể từ những năm 1970.
 

Ông Jang Song-thaek bị áp giải giữa cuộc họp. Ảnh: Yonhap
 
Những người chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên phỏng đoán ông Jang có thể bị đưa tới một trại tù dành cho những người chống đối về chính trị. Năm 1969, Triều Tiên từng khai trừ hai quan chức cấp cao và tống họ vào tù với tội danh phản đảng.
 
Sáng 9-12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã xác nhận thông tin ông Jang bị bãi miễn mọi chức vụ. Ông này và các thuộc cấp bị khép tội chống đảng, phản cách mạng. Trước khi ngã ngựa, ông Jang là người quyền lực thứ hai tại Triều Tiên và nắm chức phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.
 
Trong một diễn biến khác, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong - phụ tá thân cận bậc nhất của ông Jang trong hơn 30 năm qua - vẫn làm việc bình thường. Tuần trước, một nguồn tin tình báo Bắc Kinh cho hay đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Jang Yong-chol, cháu của ông Jang, đã bị triệu về nước.
 
Cùng ngày 9-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết việc cách chức ông Jang là "chuyện nội bộ" của Triều Tiên.
Hải Ngọc (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI