Báo Trung Quốc: Philippines là "đứa trẻ ngoan phục tùng Mỹ"

Tin mới

21/04/2015 15:35

(NLĐO) – Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 21-4 mỉa mai Philippines “không có gì hơn ngoài việc trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn phục tùng Mỹ”, sau khi Manila tham gia cuộc tập trận quân sự chung với Washington.

Trước đó một ngày, Philippines bắt đầu tập trận thường niên "Vai kề vai" với Mỹ và Úc, trong đó có một số nội dung diễn ra cách bãi cạn Scarborough khoảng 220 km. Mặc dù Tổng thống Philippines Benigno Aquino III thông báo mục đích cuộc tập trận không nhằm đối phó Trung Quốc nhưng Thời báo Hoàn cầu nhận định đó là tuyên bố không đúng sự thật.

Tờ báo nhấn mạnh trong số các quốc gia đang tranh chấp trên biển Đông, Philippines là nước "giấu nhiều “mánh lới trong tay áo nhất nhưng chẳng có trò bịp bợm nào phát huy tác dụng". Và Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp khi các quốc gia khác đang phô trương sức mạnh quân sự, theo tờ báo.

 

Hình ảnh Trung Quốc cải tạo Đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa do Philippines cung cấp. Ảnh: EPA
Hình ảnh Trung Quốc cải tạo Đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa do Philippines cung cấp. Ảnh: EPA

 

Theo Thời báo Hoàn cầu, Mỹ và Philippines đã tập trận quân sự chung 31 lần nhưng không giúp được Manila tạo đòn bẩy ở biển Đông. Thay vào đó, Philippines ngoan ngoãn phục tùng Mỹ, nhận về các loại vũ khí đã qua sử dụng trong khi ngày càng phụ thuộc quân sự vào đồng minh.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp trên biển Đông, Manila khuyến khích Washington tăng cường hiện diện quân sự tại quốc gia này thông qua các cuộc diễn tập quân sự mở rộng và thường xuyên.

Trong khi đó, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á (WEFEA) hôm 21-4, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, lo ngại việc Trung Quốc cải tạo các rạn san hô trái phép trong vùng biển tranh chấp có thể gây ra một cuộc đối đầu giữa lực lượng hải quân các nước.

Đô đốc Harris chỉ đích danh Trung Quốc là nước “phải chịu trách nhiệm cho sự gia tăng căng thẳng và chuyển biến phức tạp trên biển Đông”. Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nói thêm rằng có sự khác biệt rõ rệt giữa những gì Trung Quốc cam kết thực hiện theo Tuyên bố Ứng xử giữa các bên trên biển Đông (DOC) và những gì Bắc Kinh thực sự làm được.

DOC được Trung Quốc và ASEAN ký kết năm 2002, trong đó buộc các bên phải kiềm chế đối với các hoạt động làm phức tạp hoặc gia tăng tranh chấp cũng như ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực.

 

Đô đốc Harry Harris (trai phát biểu tại diễn đàn WEFEA ở Jakarta - Indonesia hôm 21-4. Ảnh: Straits Times
Đô đốc Harry Harris (trai phát biểu tại diễn đàn WEFEA ở Jakarta - Indonesia hôm 21-4. Ảnh: Straits Times

 

Trước đó, hôm 20-4, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á, ông Daniel Russel, cho rằng việc Trung Quốc đang cải tạo ở biển Đông giống như "kiểu hành xử của thế kỷ 19", khiến Mỹ cần tăng cường hiện diện về mặt an ninh để "ngăn Bắc Kinh đe dọa các nước nhỏ hơn, để các nước này tin rằng họ không bị gạt sang một bên".

Ông Russel phát biểu như trên tại cuộc thảo luận về chính sách tái cân bằng của Mỹ ở châu Á do Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR - Mỹ) tổ chức ở TP New York.

P.Nghĩa (Theo Thời báo Hoàn cầu, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI