Báo Trung Quốc: "Trần Quang Thành là con tốt”

Tin mới

04/05/2012 14:30

(NLĐO) - Nhật báo Bắc Kinh (Beijing Daily), một trong những tờ báo chính thống hàng đầu ở Trung Quốc, buộc tội luật sư Trần Quang Thành là “con tốt, công cụ cho Mỹ phá hoại sức mạnh của Đảng Cộng sản”.

"Nhân vật được gọi là ‘anh hùng bảo vệ nhân quyền’ này đang được truyền thông Mỹ và phương Tây nhào nặn thành một nhân vật chính trị chống lại hệ thống xã hội Trung Quốc. Trần Quang Thành đã trở thành một công cụ, một con tốt cho các chính trị gia Mỹ bôi đen Trung Quốc” – Nhật báo Bắc Kinh viết về ông Trần.
 Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke (phải) đưa ông Trần Quang Thành vào bệnh viện. Ảnh: AP
 
Tờ này cũng gọi Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke là “kẻ gây rối” và cáo buộc ông Locke cùng đại sứ quán Mỹ đã sắp đặt các diễn biến để bôi nhọ danh tiếng của chính phủ Trung Quốc và kích động những người bất mãn xã hội.
 
Dân Trung Quốc từng rất hâm mộ phong cách giản dị của ông Locke khi nhìn thấy tấm ảnh chụp ông đeo ba lô, dắt tay con đi mua cà phê và tự trả tiền ở sân bay trong lúc chờ bay đến Trung Quốc nhận nhiệm vụ năm 2011.
 
"Thật không may, trong sự kiện Trần Quang Thành, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã thể hiện một vai trò có thể gọi là thấp kém và tầm thường. Những gì chúng ta nhìn thấy không phải là một đại sứ thận trọng về lời nói và hành động, mà là một chính trị gia Mỹ đi chệch khỏi nhiệm vụ để gây xung đột” – tờ báo viết.
 
 Cảnh sát giám sát phóng viên ngồi chờ đưa tin bên ngoài bệnh viện đang điều trị cho ông Trần. Ảnh: AP
 
Nhật báo Bắc Kinh còn đặt câu hỏi Mỹ sẽ phản ứng ra sao nếu trong các cuộc biểu tình “Chiếm phố Wall”, một sứ quán nước ngoài “trơ trẽn và công khai thu nhận những người biểu tình vốn bị chính trị gia Mỹ chỉ trích là tầng lớp thấp kém và phá rối”.
 
Đây là những bình luận nặng nề nhất mà báo giới Trung Quốc dành cho Mỹ quanh vụ Trần Quang Thành, qua đó phản ánh tâm lý kết tội Mỹ can thiệp vào chuyện nội bộ đang lan rộng trong giới quan chức Trung Quốc.
Bằng Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI