Bão và núi lửa đe dọa Philippines

Tin mới

08/05/2015 21:14

(NLĐO) – Chính phủ Philippines chuẩn bị sơ tán cư dân dọc bờ biển Đông Bắc khi một cơn bão chuẩn bị đổ bộ và núi lửa phun trào ở một tỉnh miền Trung.

Hôm 8-5, cơn bão Noul cách thị trấn Borongan của tỉnh Đông Samar khoảng 480 km về phía Đông Bắc với sức gió giật hơn 185 km/h. Hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt tại các cảng biển ở miền Trung và phía Đông Philippines sau khi chính phủ ngừng tàu thuyền ra khơi do biển động mạnh.

 

Cơn bão Noul cách thị trấn Borongan của tỉnh Đông Samar khoảng 480 km về phía Đông Bắc. Ảnh: EPA
Cơn bão Noul cách thị trấn Borongan của tỉnh Đông Samar khoảng 480 km về phía Đông Bắc. Ảnh: EPA

 

Đây là cơn bão thứ 4 ập vào Philippines kể từ đầu năm nay, dự kiến kèm theo mưa lớn kéo dài. Cơn bão sẽ suy yếu khi di chuyển theo hướng Đông Bắc về đảo Okinawa của Nhật Bản vào ngày 12-5 tới.

Các quan chức cảnh báo mưa lớn có thể khiến bùn và rác thải đọng quanh núi Bulusan – ngọn núi lửa cao hơn 1.500 m đang phun tro và hơi nước.

Khoảng 500 cư dân các ngôi làng xung quanh Bulusan, gồm nhiều trẻ em và người già, được quân đội chở tới nơi an toàn. Họ mang theo chiếu, quần áo cùng một số vật dụng thiết yếu.

Quan chức Esperanza Cayanan đến từ cơ quan dự báo thời tiết quốc gia cho biết tình trạng lở đất có thể quét sạch nhà cửa và gây nguy hiểm cho cư dân quanh vùng. Tỉnh Sorsogon đã chuẩn bị các phương án để sơ tán dân thường, sử dụng trường học và phòng tập thể dục để làm nơi trú ẩn.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines Richard Gordon, hàng hóa cứu trợ và các thiết bị cần thiết đã được chuẩn bị đầy đủ. Rút kinh nghiệm từ sau siêu bão Haiyan năm 2013 khiến hơn 8.000 người chết và bị thương, chính phủ Philippines triển khai công tác đối phó ngay từ đầu để giảm thiểu thương vong và thiệt hại.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI