Thông tin vừa được Cơ quan dịch vụ thiên văn, địa vật lý và khí tượng Philippines (PAGASA) thông báo sáng 7-12.

Bão Hagupit đã suy yếu xuống cấp độ 3, tức dưới mức “siêu bão”, với tốc độ gió tối đa khoảng 160 km/h, trong khi vùng gần tâm bão sức gió khoảng 175 km/h.

Thanh tra cảnh sát Alex Robin trả lời hãng tin AP qua điện thoại từ thị trấn Dolores, lúc 21 giờ 30 phút tối 6-12 (giờ địa phương): “Có rất nhiều cây đổ, một số bị quật ngã trên đường cao tốc. Chúng tôi đang sống trong bóng tối. Ánh sáng duy nhất là những chiếc đèn pin”. Tuy nhiên, chưa có thương vong được ghi nhận.

Tại TP Tacloban, khu vực bị bão Haiyan tàn phá tháng 11-2013, cư dân tên Elsa Thomasma cho biết mưa lớn và gió mạnh khiến mọi người phải ở yên trong nhà.

Ảnh vệ tinh bão Hagupit chụp ngày 5-12. Ảnh: AP
Ảnh vệ tinh bão Hagupit chụp ngày 5-12. Ảnh: AP

Theo bản tin thời tiết vào 5 giờ sáng 7-12 của PAGASA, tâm bão được định vị lần cuối cách TP Catbalogan, tỉnh Samar 40 km về phía Tây Bắc. Mỗi giờ, cơn bão đi được 15 km theo hướng Tây Tây Bắc, dự kiến đổ bộ vào tỉnh Masbate lúc 10 giờ sáng cùng ngày.

PAGASA cảnh báo mặc dù đã suy yếu nhưng bão Hagupit vẫn có thể đe dọa nghiêm trọng tới người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng. Hệ thống điện lưới ở một số tỉnh như Quezon, Bắc Samar, Đông Samar, Iloilo và Camarines Sur gặp tình trạng chập chờn, nhiều nơi bị cúp điện hẳn.

Một bé gái đi dọc bờ biển tỉnh Quezon hôm 6-12, thời điểm bão Hagupit vừa tràn qua. Ảnh: AP
Một bé gái đi dọc bờ biển tỉnh Quezon hôm 6-12, thời điểm bão Hagupit vừa tràn qua. Ảnh: AP

Tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Gregorio Pio Catapang, thông báo các binh sĩ được triển khai tới nhiều hệ thống siêu thị và tuyến đường chính thuộc các tỉnh nằm trên đường đi của bão nhằm ngăn chặn tình trạng cướp bóc và hỗn loạn xảy ra.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Philippines cho biết khoảng 32 triệu người có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp xấu nhất. Quỹ Trẻ em Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã chuẩn bị các bộ dụng cụ lọc nước, dụng cụ vệ sinh, lều bạt, vật tư y tế, thực phẩm dinh dưỡng và máy phát điện đủ cung cấp cho ít nhất 10.000 hộ gia đình.

Rút kinh nghiệm từ đợt siêu bão Haiyan năm ngoái làm hơn 7.350 người chết và mất tích, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cách đây 4 ngày đã khẩn trương tìm biện pháp đối phó bão Hagupit, đồng thời ra lệnh sơ tán 616.550 người dân và tích trữ thực phẩm.

Dự kiến cơn bão sẽ rời khỏi Philippines sáng ngày 10-12 tới, sau khi đổ bộ khoảng 6 lần vào nhiều khu vực trên cả nước, trong đó cả thủ đô Manila cũng bị ảnh hưởng.

P.Nghĩa (Theo Inquirer)