Tro cốt lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro được an táng gần nơi yên nghỉ của vị anh hùng độc lập Jose Marti sáng 4-12 (giờ địa phương) trong nghĩa trang Ifigenia ở TP Santiago de Cuba, nơi khởi đầu cuộc cách mạng Cuba.

Không muốn được sùng bái

Một ngày trước, đoàn xe rước tro cốt của lãnh tụ Fidel đã tới Santiago de Cuba sau 4 ngày đi dọc chiều dài đất nước, lặp lại cuộc hành trình tự do mà ông đã thực hiện lúc còn sống. Chủ trì lễ mít tinh tưởng niệm đêm trước đó với hàng chục ngàn người cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã ca ngợi các thành quả và tính cách của ông Fidel, đặc biệt là trong việc đương đầu với Mỹ.

Đồng thời, Chủ tịch Raul hứa bảo vệ di sản xã hội chủ nghĩa mà lãnh tụ Fidel để lại và các mục đích của cuộc cách mạng mà lãnh tụ Fidel đã lãnh đạo. Theo ông, lãnh tụ Fidel đã chứng tỏ có thể duy trì một cách vững chắc các nguyên tắc chủ quyền không thể chuyển nhượng mà không hề e sợ mối đe dọa hạt nhân của Mỹ trong suốt khoảng thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tên lửa hồi tháng 10-1962.

Chủ tịch Raul khẳng định Cuba sẽ vượt qua mọi thách thức, trở ngại cũng như các mối đe dọa trong tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. “Đây là Fidel, con người không hề bị khuất phục đã nêu gương cho chúng ta. Chúng ta sẽ vượt qua mọi trở ngại, tình trạng rối loạn hoặc mối đe dọa trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Cuba. Trong thế giới đơn cực, bài học của Fidel là con người có khả năng vượt qua những điều kiện khó khăn nhất” - Chủ tịch Cuba nhấn mạnh.

Ông cũng thông báo sau này, Cuba sẽ không đặt tên Fidel Castro cho các đài tưởng niệm hoặc con đường cũng như những nơi công cộng trên khắp nước này, theo di nguyện của vị lãnh tụ quá cố. “Vị lãnh tụ cách mạng của chúng ta phản đối quyết liệt mọi biểu hiện sự sùng bái cá nhân” - Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh. Ngoài ra, ông cũng cho biết Cuba sẽ không dựng tượng lãnh tụ Fidel.

Người dân Cuba tiễn biệt lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tại lễ mít tinh ở TP Santiago de Cuba tối 3-12 Ảnh: REUTERS
Người dân Cuba tiễn biệt lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tại lễ mít tinh ở TP Santiago de Cuba tối 3-12 Ảnh: REUTERS

Yêu mến và biết ơn

“Điều thú vị nhất là ông ấy (Raul Castro) đã thông báo rằng trước khi qua đời, ông Fidel Castro đã yêu cầu không dựng tượng ông” - phóng viên Lucia Newman của kênh Al Jazeera tường thuật từ buổi lễ ở Santiago. Trên khắp các đường phố Santiago, những đám đông khổng lồ hô vang “Fidel muôn năm” và “Tôi là Fidel!”. Đám đông đã tụ tập nhiều giờ trước khi diễn ra nghi lễ an táng lãnh tụ Fidel. Bé Fidel Izaguire Martinez, 8 tuổi, mang theo lá cờ Cuba nhỏ, khẳng định: “Ông ấy là người quan trọng nhất ở đất nước này”.

“Tất cả chúng tôi đều yêu mến Fidel, đối với chúng tôi ông là người cha. Ông đã mở đường cho chúng tôi và nhân dân sẽ đi theo ông” - bà Tania Maria Jimenez bày tỏ với hãng tin Reuters. Bà đã cùng với hàng ngàn người dõi theo bình tro cốt của lãnh tụ Fidel đi qua doanh trại Moncada lịch sử ở Santiago.

“Sự ra đi của vị tổng tư lệnh không có nghĩa là chúng tôi sẽ giậm chân tại chỗ. Chúng tôi sẽ tiếp tục di sản của ông” - thợ máy Ansel Hechavarria, 61 tuổi, quả quyết. Trong khi đó, Olbert Estrada, 53 tuổi, cựu quân nhân, hiện đang quản lý một cây xăng, bày tỏ: “Chúng tôi phải biết ơn ông Fidel. Chúng tôi có 5 anh em trai nhưng chỉ một mình tôi được đi học bởi vì tôi sinh ra sau cách mạng”. Cùng có ý kiến như vậy, bà Porfirio Quiala, 70 tuổi, thừa nhận cuộc sống ở Cuba sau cách mạng tốt đẹp hơn. Bây giờ, không một ai dọa nạt người nông dân như thời Batista.

Phát huy hơn nữa quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 4-12, Việt Nam để Quốc tang tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro và cũng là ngày cuối cùng Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội mở sổ tang tưởng niệm lãnh tụ Fidel. Theo TTXVN, tại trụ sở Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội, từng dòng người vẫn lặng lẽ xếp hàng chờ đến lượt được kính cẩn nghiêng mình trước di ảnh của lãnh tụ Fidel, bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng một vị anh hùng, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz cho biết Đại sứ quán Cuba vô cùng bất ngờ và xúc động trước tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho lãnh tụ Fidel. Kể từ ngày 28-11, khi Đại sứ quán bắt đầu mở sổ tang, đã có hàng trăm đoàn đến viếng, ghi sổ tang và tưởng niệm lãnh tụ Fidel gồm: các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể, đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế, các địa phương, các tầng lớp nhân dân ở khắp nơi trên cả nước.

Theo Đại sứ Herminio López Díaz, nhiều người dân Việt Nam đến viếng lãnh tụ Fidel đã nhắc lại câu nói nổi tiếng của Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Đại sứ nhấn mạnh cho đến nay, tinh thần vì Việt Nam của lãnh tụ Fidel vẫn ở trong trái tim Đại sứ và người dân đất nước Cuba. Ông Díaz cho biết thêm nhiều người dân Việt Nam đến viếng lãnh tụ Fidel cũng mong muốn và nêu trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và phát huy hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba để mối quan hệ này được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, tình hữu nghị giữa hai nước mãi bền chặt, lâu dài.

Phương Võ

LỤC SAN