Cố lãnh tụ Fidel Castro làm thế vì không muốn sùng bái cá nhân lan tỏa ở Cuba. Ông từng viết trong tự truyện: "Đàn ông và phụ nữ lãnh đạo đất nước này đều là con người, không phải thánh thần".

Fidel Castro không muốn được tạc tượng, vinh danh bằng tên đường, công trình kiến trúc, công viên
Fidel Castro không muốn được tạc tượng, vinh danh bằng tên đường, công trình kiến trúc, công viên

Em trai ông là Raul Castro nhấn mạnh: "Cuba không có tên đường, tượng đài hoặc công viên được đặt tên Fidel Castro vì di nguyện của ông là không muốn tôn sùng cá nhân". Dẫu không tạc tượng hay đặt tên đường nhưng cái tên Fidel được xem là tượng đài vững chắc trong trái tim người dân Cuba. Nhiều hoạt động tưởng niệm đã được tổ chức để tiễn biệt lãnh tụ tài hoa trong lòng họ.

"Với chúng tôi, ông ấy không bao giờ chết" - Maria de la Caridad, tham dự tưởng niệm lãnh tụ của mình, chia sẻ. Theo kế hoạch, tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được an táng ở nghĩa trang Ifigenia tại Santiago.

Di nguyện của lãnh tụ Fidel Castro dẫn đến hai luồng tranh luận trên mạng, một số ca ngợi ông khiêm nhường, tự trọng, một tư tưởng lớn. Tuy nhiên, số khác cho rằng các vĩ nhân, các nhà văn hóa lớn nên được tạc tượng, vinh danh để truyền cảm hứng tích cực cho thế hệ sau.

M.Khuê (Theo Telegraph)