Bão Vongfong uy hiếp Nhật Bản, 14 người bị thương

Tin mới

11/10/2014 15:47

(NLĐO) – Vongfong, cơn bão mạnh nhất Nhật Bản kể từ đầu năm, đang di chuyển chậm về phía đảo Okinawa hôm 11-10, khiến 14 người bị thương và hàng loạt chuyến bay tại khu vực bị hủy bỏ.

Với sức gió lên tới 234 km/giờ, bão Vongfong hiện chỉ còn cách TP Naha trên đảo Okinawa khoảng 150 km về phía Đông Nam. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhật Bản (JMA) cho biết cơn bão đang di chuyển về phía Bắc quần đảo với tốc độ 15 km/giờ.

Theo tờ Mainichi, 14 người dân trên đảo Okinawa và khu vực Kagoshima trên đảo Kyushu đã bị thương do gió giật mạnh.

 

Ảnh chụp vệ tinh bão Vongfong. Ảnh: Reuters
Ảnh chụp vệ tinh bão Vongfong. Ảnh: Reuters

 

Dự kiến Vongfong sẽ suy yếu khi cơn bão di chuyển về phía Bắc và có khả năng đổ bộ vào đất liền thuộc phía Tây đảo Kyushu ngày 13-10 tới, trước khi chuyển hướng về phía Đông Bắc đe dọa đảo Honshu một ngày sau đó. Cơn bão cũng đe dọa đổ bộ vào thủ đô Tokyo, gây mưa lớn, gió mạnh 230 km/giờ và tạo nên những con sóng cao đến 15 m.

Tất cả chuyến bay đến và đi từ sân bay Naha của đảo Okinawa đã bị hủy bỏ trong ngày 11-10. Khoảng 27.000 hộ gia đình không có điện sử dụng.

Hai nhà máy hạt nhân trên đảo Kyushu và một nhà máy khác trên đảo Shikoku cũng tạm ngưng hoạt động để đề phòng rủi ro khi cơn bão ập đến.

Trước đó, ngày 6-10, cơn bão tên gọi Phanfone đổ bộ vào miền trung Nhật Bản khiến hàng trăm ngàn người phải sơ tán. 7 người, bao gồm 3 phi công Mỹ bị cuốn ra biển và 1 người đàn ông đang lướt sóng, đã thiệt mạng.

 

Trận động đất ở TP Hachinohe tháng 3-2011. Ảnh: Reuters

TP Hachinohe bị động đất tàn phá hồi tháng 3-2011. Ảnh: Reuters

 

Trong khi bão Vongfong hoành hành ở phía Nam Nhật Bản, một trận động đất mạnh 6.3 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Bắc Nhật Bản sáng 11-10 nhưng chưa có báo cáo về thương vong, thiệt hại hay cảnh báo sóng thần.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, tâm chấn trận động đất cách TP Hachinohe khoảng 154 km, ở độ sâu 13 m, nằm khá xa nhà máy nhà máy điện hạt nhân Fukushima (khoảng 400 km). Nhà máy này từng bị hư hại nghiêm trọng sau một trận động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011.

 

P.Nghĩa (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI