xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Báo Wall Street Journal: Trung Quốc dọa bắt giam công dân Mỹ

Cao Lực

(NLĐO) – Bắc Kinh đã cảnh báo Washington về khả năng bắt giữ công dân Mỹ tại Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố học giả quân sự Trung Quốc, báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin ngày 17-10.

Dẫn một số nguồn thạo tin giấu tên, WSJ khẳng định giới chức Trung Quốc liên tục cảnh báo giới chức Mỹ qua nhiều kênh ngoại giao. Thông điệp là Mỹ cần chấm dứt truy tố học giả Trung Quốc tại tòa án Mỹ nếu không, công dân Mỹ tại Trung Quốc có thể gặp rắc rối với luật pháp Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14-9 từng kêu gọi công dân nước này đừng đến Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sử dụng các vụ bắt người tùy tiện và lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân Mỹ và những nước khác "để đạt được lợi thế trong các vụ đàm phán với chính phủ nước ngoài".

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã khẳng định trong một e-mail rằng họ nhấn mạnh "với chính phủ Trung Quốc, kể cả những quan chức ở cấp cao nhất, về mối quan ngại của Washington đối với việc Trung Quốc sử dụng lệnh cấm xuất cảnh cưỡng ép nhằm vào công dân Mỹ và nước khác".

Báo Wall Street Journal: Trung Quốc dọa bắt giam công dân Mỹ - Ảnh 1.

Quan hệ Bắc Kinh-Washington thời gian qua leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề, từ thương mại đến nhân quyền. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Donald Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc sử dụng các chiến dịch tấn công mạng và gián điệp để ăn cắp thông tin công nghệ, quốc phòng và những thông tin khác của Mỹ, với mục tiêu vượt qua Mỹ để trở thành cường quốc tài chính và quân sự hàng đầu thế giới".

Hồi tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giam 3 công dân Trung Quốc với cáo buộc che giấu thông tin họ là thành viên của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) khi nộp đơn xin thị thực nghiên cứu tại các tổ chức học thuật Mỹ.

Tháng rồi, Mỹ cho biết đã hủy thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Động thái này bị Bắc Kinh chỉ trích là vi phạm nhân quyền.

Vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ tiếp tục chào đón những sinh viên và học giả chính đáng từ Trung Quốc, những người không liên quan đến mục tiêu thống trị quân sự của Bắc Kinh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo