xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đàm phán bế tắc, Ấn Độ thủ chặt biên giới với Trung Quốc suốt mùa đông

H.Bình

(NLĐO) – Trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tăng cường hiện diện tại Đường Kiểm soát thực tế (LAC), Ấn Độ đã mua gấp đồ chiến đấu mùa đông ở vùng cao của Mỹ cho các binh sĩ triển khai tại các địa điểm phía Đông Ladakh.

Quần áo mùa đông đã được mua theo Thỏa thuận Trao đổi Hậu cần (LEMOA) giữa Ấn Độ và Mỹ. Theo Wionews của Ấn Độ, thỏa thuận tạo điều kiện hỗ trợ hậu cần, vật tư và dịch vụ giữa các lực lượng vũ trang của hai nước, bao gồm quần áo, thực phẩm, nhiên liệu và phụ tùng thay thế cho tàu chiến với máy bay, dịch vụ y tế và các nhu yếu phẩm khác.

Ấn Độ cũng đang tìm đến các thị trường châu Âu để mua thêm quần áo mùa đông vì binh sĩ của họ đang chịu dưới cái lạnh âm 25 độ C khi chốt ở nhiều địa điểm phía nam hồ Pangong ở Ladakh.

Ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 50 độ C vào mùa đông, quân đội Ấn Độ cũng đã chuẩn bị đầy đủ nơi ở và quần áo dùng trong mọi điều kiện thời tiết cho binh sĩ

Theo trang tin Bloomberg, đây là dấu hiệu cho thấy quốc gia Nam Á này đang chuẩn bị cho đợt triển khai binh sĩ mùa đông kéo dài sau khi các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu căng thẳng dọc biên giới với Trung Quốc bị đình trệ.

Đàm phán bế tắc, Ấn Độ thủ chặt biên giới với Trung Quốc suốt mùa đông - Ảnh 1.

Tổng tư lệnh quân đội Ấn, tướng M.M.Naravane, gặp gỡ binh sĩ tại một tiền đồn phía đông Ladakh. Ảnh: WION

Vòng đàm phán quân sự Ấn Độ-Trung Quốc lần thứ bảy vào ngày 12-10 tại làng Chushul ở Ladakh để giải quyết tranh chấp biên giới đã kết thúc trong bế tắc, sau khoảng 11 giờ trao đổi. Wionews nhận định việc giảm leo thang căng thẳng tại LAC trong mùa đông hiện nay rất khó xảy ra.

Mặc dù vào cuối tháng 9, Ấn Độ và Trung Quốc ra tuyên bố chung về cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân sự song phương về tranh chấp ở biên giới, khẳng định quyết tâm ngừng điều thêm binh sĩ đến khu vực tiền tuyến và kiềm chế hành động đơn phương làm thay đổi tình hình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Đàm phán bế tắc, Ấn Độ thủ chặt biên giới với Trung Quốc suốt mùa đông - Ảnh 2.

Một kho hậu cần của quân đội Ấn Độ ở gần vùng biên giới tranh chấp. Ảnh: Reuters

Quân đội Ấn Độ hiện phải dự trữ các mặt hàng mùa đông cho khoảng 35.000 binh sĩ bổ sung được triển khai tại các địa điểm đồn trú ở Ladakh, bao gồm Hồ Pangong và Thung lũng Galwan.

Hồi đầu tháng 10, Tư lệnh không quân Ấn Độ Rakesh Kumar Singh Bhadauria nói rằng tình trạng giằng co ở biên giới Trung-Ấn vẫn tiếp diễn, cục diện chưa đến mức phải thực hiện không kích, song không lực Ấn Độ đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản này.

Ngày 16-10, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng định các cuộc đụng độ bạo lực ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc vào tháng 6 đã có ảnh hưởng lớn đến chính trị và khiến mối quan hệ song phương bị "xáo trộn mạnh".

"Hiện có một số lượng rất lớn quân đội với vũ khí tập trung ở biên giới và đó rõ ràng là thách thức an ninh nghiêm trọng với Ấn Độ" – Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo