Hai tàu khu trục được xác định là William P. Lawrence và Stethem đi qua eo biển Đài Loan - khu vực rộng 180 km ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc. Ông Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7 của quân đội Mỹ, tuyên bố: "Việc các tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở". Ông Doss xác nhận không có tương tác không an toàn hoặc không chuyên nghiệp đối với các tàu của quốc gia khác trong quá trình di chuyển.

Theo Reuters, hải trình của 2 tàu khu trục Mỹ có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Thế nhưng, nhiều khả năng động thái này sẽ được Đài Loan coi như một dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh bất hòa ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Bấp chấp Trung Quốc, tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục William P. Lawrence Ảnh: MILITARYFACTORY.COM

Đài Loan là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung, bao gồm cuộc chiến thương mại, việc áp đặt các lệnh trừng phạt hay việc Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để bảo vệ hòn đảo này. 

Ngoài ra, Mỹ cũng là đối tác chính bán vũ khí cho Đài Loan. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỉ USD vũ khí kể từ năm 2010. Trong khi đó, Trung Quốc đã tăng cường áp lực để khẳng định chủ quyền của mình đối với Đài Loan.

Vài ngày trước, Trung Quốc gọi chuyến đi qua eo biển Đài Loan gần đây của một tàu chiến Pháp là "bất hợp pháp". Bắc Kinh đã nhiều lần đưa máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh đảo trong các cuộc tập trận vài năm qua. Trước đó, trong bài phát biểu năm mới, Chủ tịch Tập Cận Bình đe dọa tấn công Đài Loan nếu khu vực này không chấp nhận dưới quyền Trung Quốc.

H.Bình (Theo Reuters)