Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Barbados nói họ muốn loại bỏ Nữ hoàng Anh Elizabeth khỏi vị trí nguyên thủ quốc gia. Từng là thuộc địa của Anh và giành độc lập vào năm 1966, Barbados vẫn duy trì mối liên hệ chính thức với chế độ quân chủ Anh cũng như một số nước khác từng là một phần của đế quốc Anh.

"Đã đến lúc bỏ lại hoàn toàn quá khứ thuộc địa của chúng ta. Người Barbados muốn có một nguyên thủ người Barbados. Đây là tuyên bố tối thượng về sự tự tin vào con người chúng ta và những gì chúng ta có thể đạt được. Do đó, Barbados sẽ thực hiện bước đi hợp lý tiếp theo hướng tới chủ quyền hoàn toàn và trở thành một nước cộng hòa vào thời điểm kỷ niệm 55 năm độc lập" - hãng tin Reuters trích bài phát biểu của Toàn quyền Barbados Sandra Mason thay mặt cho Thủ tướng Mia Mottley.

Phản ứng trước bài phát biểu nói trên, phát ngôn viên Cung điện Buckingham nói: "Đây là vấn đề của chính phủ và người dân Barbados". Bộ Ngoại giao Anh cũng cho biết Barbados toàn quyền quyết định vấn đề này.

Barbados muốn loại Nữ hoàng Anh khỏi vị trí nguyên thủ quốc gia - Ảnh 1.

Barbados muốn loại bỏ Nữ hoàng Anh khỏi vị trí nguyên thủ quốc gia. Ảnh: Reuters

Lễ kỷ niệm 55 độc lập của Barbados sẽ diễn ra vào tháng 11-2021. Tuy nhiên, nhiều người Barbados tỏ ra nghi ngờ tuyên bố của Toàn quyền Mason. Ý tưởng về việc trở thành một nước cộng hòa đã được các chính phủ khác của Barbados đưa ra trong nhiều thập kỷ qua.

Gần đây hơn, một số người tỏ ra thất vọng về sự chậm trễ của chính phủ trong việc loại bỏ các bức tượng từ thời thuộc địa. Bức tượng đồng của Đô đốc Horatio Nelson, được dựng vào năm 1813, vẫn nằm trên một con đường ở thủ đô Bridgetown.

Barbados lên lịch loại bỏ bức tượng vào tháng 8 sau khi các nước khác trên thế giới bắt đầu loại bỏ những bức tượng tương tự ở nơi công cộng vì các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc gia tăng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, ABC)