Theo đài CNN, ông Johnson muốn Quốc hội ngừng hoạt động cho đến ngày 14-10, khoảng 2 tuần trước khi Anh dự kiến rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Nhà lãnh đạo Anh tuyên bố nước ông sẽ rời EU vào ngày đó dù có hoặc không có thỏa thuận.

Các thành viên Quốc hội Anh sẽ trở lại sau kỳ nghỉ hè vào ngày 3-9. Đề nghị của ông Johnson – nếu được thực hiện – sẽ cho họ vỏn vẹn 1 tuần để thông qua bất kỳ dự luật nào ngăn chặn tiến trình Brexit không có thỏa thuận. Đề nghị này sẽ được xem xét tại một cuộc họp ở khu bất động sản Balmoral của Nữ hoàng và đang bị thủ lĩnh Công Đảng Anh Jeremy Corbyn phản đối kịch liệt.

Nữ hoàng Anh chấp thuận đề nghị đình chỉ Quốc hội của thủ tướng Johnson - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Time

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cũng chỉ trích động thái của ông Johnson, cho rằng mục đích của nó là nhằm ngăn chặn Quốc hội tranh luận về Brexit cũng như thực hiện nhiệm vụ định hình đường lối cho đất nước.

"Đóng cửa Quốc hội sẽ là một hành vi phạm tội đối với quá trình dân chủ và chống lại quyền hành của Quốc hội với tư cách là đại diện dân cử" – ông Bercow cảnh báo.

Theo CNN đêm 28-8, Hội đồng Cơ mật Anh xác nhận Nữ hoàng đã chấp thuận đề nghị cho Quốc hội ngừng hoạt động đến ngày 14-10 của ông Johnson.

Chính phủ Anh thường tổ chức một phiên họp Quốc hội mới mỗi năm, bắt đầu với bài phát biểu của Nữ hoàng, trong đó nêu rõ các ưu tiên về lập pháp.

Tại phiên họp Quốc hội trước đó, cựu Thủ tướng Theresa May kéo dài thời gian để cố gắng thuyết phục các nghị sĩ thông qua thỏa thuận Brexit của bà.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)