Bắt 100 người Trung Quốc lừa đảo

Tin mới

23/12/2012 10:47

(NLĐO) – Sri Lanka đã bắt giữ ít nhất 100 người Trung Quốc nằm trong đường dây lừa đảo qua internet mà mục tiêu chính là những đồng hương của họ, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên cảnh sát.


Colombo- thủ đô thương mại của Sri Lanka. Ảnh: Flickr

Trong số này có 74 đàn ông và 26 phụ nữ, tất cả hiện đang trú ngụ tại Thủ đô Colombo hoặc các khu vực lân cận ở Sri Lanka với thị thực nhập cảnh là khách du lịch.

Phía cảnh sát nghi ngờ những người này xâm nhập các máy tính ở Trung Quốc, sau đó yêu cầu chủ sở hữu chuyển tiền vào tài khoản ở Sri Lanka cho họ, phát ngôn viên cảnh sát – ông Prishantha Jayakodi - cho biết.

Trước tình trạng trên, cảnh sát Trung Quốc yêu cầu sự giúp đỡ từ phía Sri Lanka. Trong khi đó, các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo không bình luận gì về vụ việc này.

Những kẻ lừa đảo đã trình diện trước tòa vào chiều 22-12, thông tin đang được cập nhật. Hiện chưa có nguồn xác nhận chính thức về tội danh và mức án những đối tượng lừa đảo nhưng một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết họ có thể đối mặt với tội danh rửa tiền.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Sri Lanka kể từ khi nước này kết thúc cuộc nội chiến 25 năm vào tháng 5-2009. Từ đó, hàng ngàn người Trung Quốc ồ ập kéo đến Sri Lanka làm việc, đồng thời các dự án cơ cở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ mọc lên như nấm.

Tháng 6-2012, quốc đảo nhiệt đới khánh thành cảng biển đầu tiên do Trung Quốc xây dựng. Công trình được xem là biểu tượng mạnh mẽ của sự đầu tư và quan tâm của Bắc Kinh đối với các nước trong khu vực.

Trung Quốc cũng đang xây dựng cảng thứ hai ở Colombo với số tiền đầu tư lên đến 50 tỉ USD dự kiến kéo dài trong 10 đến 15 năm tới.

Lê Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI