Bắt 3 nguời Iran âm mưa ám sát đại sứ Ả Rập Saudi

Tin mới

02/05/2012 08:45

(NLĐO)- Cơ quan an ninh Ai Cập đã phá vỡ một âm mưu ám sát Đại sứ Ả Rập Saudi ở thủ đô Cairo vài tháng trước, trợ lý Đại sứ quán Ả Rập Saud tại Ai Cập, ông Sami Jama cho biết trên các phuơng tiện báo chí địa phưong hôm 1-5.

Đại sứ Ahmed Qattan


"Ai Cập đã bắt ba nguời Iran âm mưa ám sát đại sứ Ahmed Qattan",  tờ  Al-Hayat dẫn lời ông Sami Jamal cho biết. 
 
Ông Sami Jamal còn cho biết thêm rằng vụ việc xảy ra từ ba tháng trước đây và giới chức Ai Cập đã thông báo chi tiết cho Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi ngay sau đó nhưng phía Ả Rập Saudi  hoàn toàn giữ im lặng.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast, khẳng định với báo giới ở Tehran rằng những cáo buộc nói trên là hoàn toàn không chính xác".
 
"Thêu dệt nên những chuyện như vậy chỉ gây nên sự chia rẽ sâu sắc giữa các quốc gia Hồi giáo và làm lợi cho chế độ Do Thái (Israel) mà thôi", ông Ramin Mehmanparast tuyên bố. 
 
Trước đó, hôm 28-4 Ả Rập Saudi đã rút đại sứ của mình tại Đại sứ quán ở Cairo sau khi xuất hiện những người biểu tình giận dữ bên ngoài Đại sứ quán Ả Rập Saudi phản đối về việc bắt giữ một luật sư hoạt động nhân quyền ở quốc gia vùng Vịnh này. 
 
Hãng thông tấn SPA của Ả Rập Saudi cho biết Đại sứ quán Cairo cũng như các lãnh sứ quán tại các thành phố Địa Trung Hải như Alexandria và Suez đều đã bị đóng cửa. 
 
Hồi tháng 10 năm ngoái, Mỹ cáo buộc Iran âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập Saudi tại Washington. Phía Iran cũng kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.
 
Mỹ thắt chặt trừng phạt Syria, Iran
 
Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ  Barack Obama hôm 1-5 đã ký một chỉ thị trao quyền cho Bộ Tài chính nước này thắt chặt trừng phạt Syria và Iran sau khi xuất hiện một số cá nhân và nhóm người bằng cách nhắm vào các công ty và cá nhân nước ngoài tìm cách lách các biện phát trừng phạt hiện hành.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định chỉ thị nói trên “là một sự uỷ quyền mới giúp thắt chặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Syria”.

Tuyên bố của Bộ này nêu rõ: “Theo chỉ thị này, từ nay Bộ Tài chính Mỹ sẽ có quyền công bố danh tính của những cá nhân và tổ chức nước ngoài dính líu tới "các hoạt động lẩn tránh và dối trá," và cấm họ tiếp cận các hệ thống tài chính và kinh tế Mỹ.
Đỗ Quyên (Theo TimesofIsrael)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI