Nghi can gốc Iran nhận tội mưu sát Đại sứ Ả Rập Saudi

Tin mới

18/10/2012 12:15

(NLĐO) - Manssor Arbabsiar, một công dân Mỹ gốc Iran, đã nhận tội tham gia âm mưu ám sát Đại sứ Ả Rập Saudi ở Mỹ trong phiên tòa xét xử ngày 17-10.

Tại phiên tòa diễn ra ở thành phố New York, bị cáo thừa nhận đã cùng những kẻ đồng mưu khác, trong đó có các quan chức quân sự Iran, đồng ý bỏ ra 1,5 triệu USD để thuê một tay buôn bán ma túy ở Mexico đánh bom nhà hàng mà đại sứ Ả Rập Saudi thường đến ở Washington.
 
Tòa dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 23-1-2013. Arbabsiar có thể đối mặt với bản án lên đến 25 năm tù.  
  
Manssor Arbabsiar khi bị bắt giữ.Ảnh: AP
 
Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ Adel al-Jubeir. Ảnh: The Washington Times
 
Là cư dân bang Texas, Arbabsiar, 58 tuổi, bị buộc tội cùng với đồng bị cáo Gholam Shakuri, một thành viên trong lực lượng tinh nhuệ Quds của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran. Người này hiện chưa bị bắt.
 
Hai người này đã thuê một tay mua bán ma túy Mecxico bắt cóc Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ, ông Adel Al-Jubeir. Tuy nhiên, sau đó họ đổi kế hoạch, chuyển sang đánh bom nhà hàng Monocle mà đại sứ thường lui tới. Đây là nhà hàng gần trụ sở Quốc hội Mỹ nhất và là địa điểm ưa thích của các nghị sĩ. Nhưng Arbabsiar không ngờ rằng sát thủ mà ông ta muốn thuê thực chất lại đang làm việc cho nhà chức trách Mỹ.
 
Arbabsiar bị bắt tại sân bay John F. Kenedy ở New York vào tháng 9 năm ngoái, dẫn đến một cuộc tranh cãi dữ dội giữa Mỹ và Iran vốn đang căng thẳng về vấn đề hạt nhân của Tehran. Iran cho đến giờ vẫn lên tiếng bác bỏ cáo buộc dính líu đến âm mưu nói trên. 
 
Trong khi đó, các chuyên gia an ninh không khỏi thắc mắc về lý do chính phủ Iran hậu thuẫn cho một âm mưu kỳ lạ như thế nếu những cáo buộc trên là đúng sự thật.
P.Võ (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI