Thông tin Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa phòng không ở đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) được các quan chức Mỹ và Đài Loan tiết lộ ngay sau khi ngoại trưởng Úc và Trung Quốc mở cuộc họp.

Phản hồi về sự việc này trong cuộc họp báo chung, ông Vương nói ông chỉ nghe về chuyện này vài phút trước đó và cáo buộc báo chí phương Tây dựng chuyện. Ngoại trưởng Trung Quốc còn bao biện rằng "những cơ sở phòng vệ cần thiết và hạn chế” mà nước này xây dựng ở Hoàng Sa là phù hợp luật pháp quốc tế.


Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: SMH

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: SMH

Trong khi đó, bà Bishop tái khẳng định Úc không đứng về phía nào nhưng kêu gọi tất cả các bên liên quan giải quyết tranh chấp ở biển Đông một cách hòa bình.

Cả ông Vương và bà Bishop đều loan báo việc ký kết các hiệp định thương mại tự do song phương như là dấu hiệu chứng tỏ mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ. Tuy nhiên, hai ngoại trưởng bất đồng quan điểm về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ra tòa án quốc tế cũng như khả năng Úc mua tàu ngầm của Nhật Bản.

Trước khi đến Bắc Kinh, tại Tokyo hôm 16-2, bà Bishop đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Úc đối với quyền khởi kiện của Philippines và khẳng định sẽ yêu cầu Trung Quốc giải thích về chương trình xây đảo nhân tạo trên biển Đông. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc "nhắn nhủ" bà cần hiểu rõ lập trường của Bắc Kinh.

Quyết định về giá thầu tàu ngầm dự kiến công bố vào giữa năm nay. Thời điểm đó trùng với thời gian Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague (Hà Lan) có thể đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines.

Ngoài ra, hai bộ trưởng ngoại giao cũng nói về các chuyến công du sắp tới của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong năm nay.

H.Bình (Theo afr.com)