Bất chấp phong tỏa, truyền đơn vẫn bay sang Triều Tiên

Tin mới

23/10/2012 08:54

(NLĐO) – Các nhà hoạt động Hàn Quốc vẫn thả được hàng chục ngàn truyền đơn sang Triều Tiên bằng bóng bay bất chấp cảnh sát Hàn Quốc đã phong tỏa khu vực biên giới.

Theo Yonhap, sau khi quân đội Triều Tiên đe dọa tấn công vào tuần trước cộng với việc binh sĩ Triều Tiên vào vị trí các khẩu pháo ngày 22-10, Seoul đã phái hàng trăm cảnh sát phong tỏa các con đường dẫn đến công viên Imjingak gần khu phi quân sự (DMZ) – nơi dự định thả bóng bay. Cư dân trong khu vực trên cũng được lệnh sơ tán xuống các cơ sở ngầm.
 
Phớt lờ lệnh cấm, khoảng 10 nhà hoạt động – chủ yếu là người Triều Tiên đào tẩu – đã di chuyển sang địa điểm khác là đảo Gangwha cũng ở gần biên giới nhưng không có cảnh sát canh gác và thả bóng bay mang theo 120.000 truyền đơn lúc 6 giờ chiều 22-10 (giờ địa phương). Họ còn lên tiếng chê trách phản ứng của cảnh sát là đầu hàng.
 

Cảnh sát phong tỏa công viên Imjingak... Ảnh: Press TV
  
...chặn xe tải chở truyền đơn... Ảnh: AP
 

...và cản đường các nhà hoạt động. Ảnh: AP
 
 Tuy nhiên, các nhà hoạt động đổi địa điểm và thả truyền đơn. Ảnh: AP
 

Họ khẳng định thả được 120.000 truyền đơn. Ảnh: AP

 
Dù ra lệnh phong tỏa khu vực biên giới nhưng lấy lý do tự do ngôn luận nên chính phủ Hàn Quốc không can thiệp sâu vào kế hoạch của các nhà hoạt động. Trước đây, Triều Tiên cũng nhiều lần đe dọa tấn công vì các vụ thả truyền đơn nhưng chưa bao giờ ra tay.
 
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết chưa có dấu hiệu đáng ngờ từ phía Triều Tiên nhưng sẽ tiếp tục theo dõi sát. Người phát ngôn Kim Min-seok cho hay Triều Tiên sẽ có hành động nhưng từ chối nói rõ vì đây là thông tin quân sự bí mật.
 
Ông Kim cũng khẳng định quân đội Hàn Quốc đã sẵn sàng đáp trả “mạnh mẽ” nếu bị tấn công. Hiện thời, pháo binh và xe tăng cũng như chiến đấu cơ F-15K và KF-16 đã được Hàn Quốc triển khai ra biên giới. 
 
Trong khi đó, từ Bắc Kinh, đặc sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên Glyn Davies hối thúc Bình Nhưỡng ngừng đe dọa Hàn Quốc. “Thật là không cân xứng khi đe dọa dùng bom đáp trả bong bóng” – ông Davies nói với phóng viên.
Bằng Vy (Theo Yonhap, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI