Bị tố đói kém, Triều Tiên lên tiếng phản bác

Tin mới

04/11/2012 16:13

(NLĐO) – Báo cáo từ đại diện Liên Hiệp Quốc ở Triều Triên được công bố ngày 3-11, khẳng định, đời sống người dân nước này dưới thời Kim Jong-un vẫn không có gì cải thiện, tình trạng vi phạm nhân quyền vẫn diễn ra. Trong khi đó, phía Triều Tiên lên tiếng phản bác thông tin này và cho rằng vẫn tự hào về hệ thống chính quyền của mình.

Ông Marzuki Darusman, phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Triều Tiên đã báo cáo với Liên Hiệp Quốc rằng Triều Tiên có nhiều hành vi vi phạm nhân quyền. Họ vẫn dành phần lớn tài lực và vật lực cho quân đội khiến cho nhiều người dân sống trong tình trạng đói kém, thiếu vệ sinh, không đủ nước để sinh hoạt, thuốc chữa bệnh… “Triều Triên sử dụng rộng rãi các trại tù chính trị nhưng điều kiện nhà tù nghèo nàn. Các tù nhân bị trấn, nhục hình và bị bắt lao động khổ sai” – ông Marzuki Darusman chỉ trích.
 

Ông Marzuki Darusman

Theo báo cáo trên, tình hình nghèo khó của Triều Triên vẫn không hề được cải thiện kể từ khi Kim Jong-un lên lãnh đạo đất nước này. Marzuki Darusman phàn nàn Triều Tiên không hợp tác trong quá trình ông ở đây đánh giá tình hình nhân quyền theo chỉ đạo từ Liên Hiệp Quốc. Ông này cũng kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng chuyển một phần của cải từ quân đội sang phục vụ người dân.

Ngay lập tức, ông Kim Song, đại diện của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng phản bác toàn bộ báo cáo trên. Đồng thời, ông này cho rằng những nhận định trong bản báo cáo vô căn cứ và có dụng ý chính trị.

“Chúng tôi không có gì phải che giấu hay sợ hãi. Trái lại, chúng tôi rất tự hào về hệ thống chính quyền của mình vì đảm bảo tốt quyền con người, giáo dục và y tế miễn phí cho mọi người. Chúng tôi vẫn sẽ phát triển và tăng cường hệ thống xã hội đảm bảo thúc đẩy và bảo vệ quyền cho người dân nước mình” – ông Kim Song cho biết.

 
Ông Kim Jong-un và vợ tại một sự kiện ở Triều Tiên
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI