Ông Cummings, người đứng đằng sau chiến dịch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) năm 2016, bị chỉ trích khi báo chí đưa tin ông này từng đi từ thủ đô London đến phía Bắc England hồi tháng 3 vào giai đoạn phong tỏa toàn quốc và vợ đang có triệu chứng mắc Covid-19.

"Tôi đã nói chuyện trực tiếp với Cummings. Ông ấy đã làm theo bản năng của mọi người bố khi tìm người giúp chăm sóc con cái trong lúc bị cách ly. Tôi tin rằng ông ấy đã hành động có trách nhiệm, hợp pháp và chính trực trong mọi khía cạnh" - trích lời Thủ tướng Johnson. Văn phòng thủ tướng cho biết ông Cummings lái xe đưa con trai 4 tuổi rời khỏi nhà khi vợ đang có triệu chứng mắc Covid-19 để nhờ họ hàng cách đó 400 km chăm sóc con vì lo sợ ông cũng bị nhiễm bệnh. 

Những người kêu gọi ông Cummings từ chức là các thành viên đảng Bảo thủ của ông Johnson. Trong khi đó, ông Keir Starmer, lãnh đạo đảng đối lập Lao động, mô tả quyết định không xử phạt cố vấn của thủ tướng là "sự sỉ nhục đối với những hy sinh của người dân". "Đây là một bài kiểm tra cho thủ tướng và ông ấy đã thất bại" - trích lời ông Starmer.

Bất chấp giận dữ từ nội bộ đảng, thủ tướng Anh quyết bênh vực cố vấn - Ảnh 1.

Ông Dominic Cummings, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters đưa tin các đồng minh và đối thủ của thủ tướng Anh xem ông Cummings là nhà chiến lược quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhất đối với ông Johnson. Hồi cuối tuần rồi, cả dinh thủ tướng và các bộ trưởng cấp cao đều đứng về phía ông Cummings, một tín hiệu sớm cho thấy họ không muốn đầu hàng trước yêu cầu của nhiều thành viên đảng Bảo thủ. Được biết, đảng đã nhận được nhiều thông điệp giận dữ từ cử tri về chuyến đi của ông Cummings.

Truyền thông địa phương đưa tin nhiều người còn nhìn thấy ông Cummings ở khu vực phía Bắc England trong nhiều dịp khác. Tuy nhiên, chính phủ phủ nhận thông tin này và ông Johnson không trả lời câu hỏi về việc ông có biết về những chuyến đi khác của cố vấn hay không.

Hành động của ông Cummings đã khiến hàng triệu người tuân theo chỉ dẫn y tế của chính phủ nổi giận. Cụ thể, nếu có triệu chứng thì bệnh nhân phải ở nhà 7 ngày trong khi những người còn lại trong gia đình phải tự cách ly 14 ngày.

Thủ tướng Anh cho biết ông hiểu "tại sao người dân cảm thấy giận dữ" nhưng "nếu thật sự nhìn vào những gì đã xảy ra, tôi nghĩ hầu hết mọi người đều hiểu được hành động của ông ấy".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)