Bắt đầu hình thành đường đua vào Nhà Trắng

Tin mới

06/11/2013 20:44

Doanh nhân Terry McAuliffe, 56 tuổi, thành viên Đảng Dân chủ, đã đánh bại ông Ken Cuccinelli của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua giành chức thống đốc bang Virginia ngày 5-11.

Điều đáng nói là chiến thắng của ông McAuliffe sẽ có thể có ảnh hưởng đến cuộc tranh cử tổng thống (TT) Mỹ năm 2016, đặc biệt là nếu cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tham gia, bởi vì ông chính là chủ tịch chương trình tranh cử của bà hồi năm 2008.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie gặp gỡ cử tri Ảnh: AP

Trong khi đó, thống đốc bang New Jersey Chris Christie đã giành thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa sau khi dễ dàng đánh bại Thượng nghị sĩ Dân chủ Barbara Buono. Chiến thắng của ông Christie được dư luận nước Mỹ đặc biệt chú ý do có tin đồn ông đang xem xét việc chạy đua giành được vị thế ứng cử viên TT của Đảng Cộng hòa vào năm 2016. Theo đài CNN, ở Mỹ, chỉ 2 bang Virginia và New Jersey tổ chức bầu thống đốc trong năm sau khi diễn ra cuộc bầu cử TT.

Cuộc bầu cử thị trưởng TP New York cũng được đặc biệt quan tâm. Ông Bill de Blasio là đảng viên Dân chủ đầu tiên trở thành thị trưởng TP lớn nhất nước Mỹ kể từ năm 1993 với cam kết sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho các chính sách tự do.

Một số TP lớn khác cũng đã chọn thị trưởng mới trong đợt này, như Detroit, Boston, Seattle, Cleveland, Miami và Atlanta… Hãng tin Fox News nhận định cử tri người Nam Mỹ đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử then chốt khắp nước Mỹ vừa qua nên phe Cộng hòa có thể phải điều chỉnh mối quan hệ căng thẳng với họ. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012, phe Cộng hòa tỏ ra nặng nề trong nhiều vấn đề của cộng đồng này, chẳng hạn như nhập cư.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI