Tin mới

07/11/2013 21:08

Người dân New York - Mỹ vừa chọn cho mình vị thị trưởng mới, ông Bill De Blasio. Bản thân cuộc bỏ phiếu cũng là dấu hiệu bắt đầu cuộc tiễn biệt đương kim Thị trưởng Michael Bloomberg sau 3 nhiệm kỳ liên tiếp, người đã định hướng phát triển thành phố lớn nhất nước Mỹ trong suốt 12 năm qua.

Các chính sách của ông Bloomberg đã giúp New York trở thành một trong những thành phố lớn an toàn và phồn thịnh nhất nước Mỹ. Ông là nhân vật đứng đằng sau các sáng kiến như cấm hút thuốc trong các nhà hàng và công viên, thiết lập các tuyến đường hàng trăm cây số dành riêng cho xe đạp hay chương trình xe đạp công cộng...

Thế nhưng, oái oăm thay, chính những chính sách trên lại góp phần nới rộng khoảng cách bất bình đẳng. Ông Bill De Blasio của Đảng Dân chủ dễ dàng đắc cử chức thị trưởng New York một phần cũng nhờ vào cuộc vận động chống ông Bloomberg. Hơn nữa, ông De Blasio đã cam kết tăng thuế đối với giới nhà giàu để cấp kinh phí cho chương trình giáo dục trẻ em như một cách điều chỉnh tình trạng bất bình đẳng về thu nhập trong thành phố.
 
Thị trưởng New York Michael Bloomberg trong vòng vây người ủng hộ sau khi đắc cử năm 2009 Ảnh: REUTERS

Dù vậy, các cuộc thăm dò chỉ rõ người dân New York bằng lòng với thành tích mà ông Bloomberg tạo dựng. Họ không chán ngán chính sách của ông nhưng đang khao khát một làn gió mới trên cương vị lãnh đạo thành phố.

Khi được hỏi về sự chỉ trích của ông De Blasio, Bloomberg khăng khăng ông không quan tâm. Ông thẳng thắn: “Trong hầu hết trường hợp, điều người ta nói khi vận động tranh cử lại không phải là những gì họ nói sau này. Vấn đề thiết thực hơn cả là việc họ làm sau khi được bầu chọn”.

Nói về dự định tương lai, Bloomberg tiết lộ sẽ tiếp tục hoạt động chính trị, trong đó tập trung vào các vấn đề như kiểm soát súng và nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, ông cũng muốn góp sức nhiều hơn cho từ thiện.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI