Đài BBC cho biết ông de Villiers, 60 tuổi, thông báo từ chức vì "không thể đảm bảo sự bền vững của lực lượng vũ trang", tiêu chí cần thiết để bảo vệ sự an toàn của nước Pháp.

Cựu Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Pháp Henri Bentégeat nói với báo Le Monde rằng tổng thống có quyền ra quyết định nhưng cách ông làm điều đó sẽ để lại dấu ấn. "Bạn không thể công khai hỏi một nhà lãnh đạo quân sự giống như cấp dưới của mình" – ông Bentégeat nhấn mạnh.

Bất đồng giữa Tổng thống Macron và ông de Villiers đến từ việc cắt giảm ngân sách quốc phòng. Tuần trước, chính quyền Paris thông báo đợt cắt giảm ngân sách lớn, qua đó đưa mức thâm hụt ngân sách của Pháp xuống dưới hạn mức của Liên minh châu Âu (EU).

Bất đồng với tổng thống, tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp từ chức - Ảnh 1.

Tổng thống Macron (trái) và ông de Villiers tham dự lễ duyệt binh ở thủ đô Paris hôm 14-7. Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch, ngân sách quốc phòng năm 2017 của Pháp sẽ bị cắt giảm 850 triệu euro (975 triệu USD), hầu hết đến từ việc cắt giảm thiết bị quân sự.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Journal du Dimanche, Tổng thống Macron tuyên bố nếu ông và tổng tư lệnh quân đội bất đồng về một vấn đề nào đó thì tổng tư lệnh quân đội sẽ là người phải từ chức. Hai ông Macron và de Villiers trước đó lên kế hoạch gặp nhau vào ngày 21-7 để giải quyết bất đồng.

Phát biểu trước một ủy ban quốc hội vào tuần trước, ông de Villiers có những lời lẽ gay gắt khi nói rằng "chính phủ không nên lộn xộn về vấn đề đó".

Ông Macron được bầu làm tổng thống hồi tháng 5 sau khi đánh bại đối thủ Marine Le Pen. Nhà lãnh đạo Pháp đang hy vọng giảm mức thâm hụt ngân sách của đất nước xuống dưới 3% tổng thu nhập quốc gia vào năm 2017.

Kế hoạch trì hoãn hoặc hủy bỏ các đơn hàng thiết bị quân sự mới của Tổng thống Macron bị ông de Villiers phản đối. Tuy nhiên, ông chủ Điện Elysee cho biết ông muốn tăng chi tiêu quốc phòng vào năm 2018 lên 34,2 tỉ euro, đồng thời tăng ngân sách quốc phòng từ 1,77% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) lên 2% GDP vào năm 2025, theo mục tiêu của NATO.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)