Ông Zhao Yang, chủ nhà hàng, đã bị bắt vì kinh doanh không có giấy phép hợp lệ, chỉ vài giờ sau khi thông tin cấm người châu Phi vào nhà hàng sau 17 giờ được đăng trên báo Daily Nation.

Nhà hàng Trung Quốc tại Kenya không tiếp người châu Phi sau 17 giờ. Ảnh: Metro
Nhà hàng Trung Quốc tại Kenya không tiếp người châu Phi sau 17 giờ. Ảnh: Metro

Bà Esther Zhao, đồng sở hữu nhà hàng, giải thích vì lý do an ninh nên không tiếp người châu Phi sau 17 giờ. Người phụ nữ này nói: “Chúng tôi không tiếp những khách hàng người châu Phi mà chúng tôi không biết rõ là ai vì không thể xác định họ có phải là thành viên nhóm khủng bố Al-Shabaab hay không. Đâu phải người ta tự viết lên mặt là tội phạm có mang súng trong người”. Al-Shabaab là nhóm khủng bố gây ra một số vụ tấn công tại Kenya trong những năm gần đây.

Một nhân viên nhà hàng này cho biết ngoài những khách hàng thân thiết, bất kỳ người châu Phi nào cũng không được phép vào nhà hàng vào buổi tối. Vụ việc khiến dư luận phẫn nộ và một số người dùng mạng xã hội Twitter kêu gọi đóng cửa nhà hàng. Một bình luận viết: “Hãy để họ làm điều này ở Trung Quốc. Đây là Kenya và nếu họ không thích một điều gì đó ở đây, họ có thể ra đi”.

Zhao Yang sẽ phải đối mặt với án tù 18 tháng hoặc bị phạt hơn 1.000 USD nếu bị kết tội hoạt động nhà hàng không giấy phép. Ủy ban Quốc gia Kenya về Nhân quyền kêu gọi những người dân Kenya bị cấm đến nhà hàng cung cấp thông tin để có thể tiến hành khởi kiện dân sự nhà hàng này.

Xuân Mai (Theo Guardian)