Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết ông Wright, hiện 68 tuổi, bị bắt hôm 26-9 tại một ngôi nhà ở thị trấn Almocageme, cách Lisbon khoảng 45 km về phía tây, nơi ông sống với vợ và 2 con trong ít nhất 20 năm qua. Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã lần ra ngôi nhà nói trên và báo cho cảnh sát Bồ Đào Nha bắt giữ ông.
 


Ảnh chụp George Wright vào năm 1963. Ảnh: AP
 
Năm 1963, Wright bị kết án tù 15 - 30 năm vì tội sát hại Walter Patterson, một cựu binh Thế chiến thứ II, trong một vụ cướp vũ trang xảy ra một năm trước đó.
 
Trong lúc thi hành án tại nhà tù Baysite State ở bang New Jersey, Wright và 3 tù nhân khác đã vượt ngục thành công vào tháng 8-1970. Sau đó, ông ta chạy đến Detroit và tham gia nhóm vũ trang trái phép Black Liberation Army.
 
Vào ngày 31-7-1972, Wright cùng 4 người khác cướp một chuyến bay của hãng hàng không Delta đi từ Detroit đến Miami, đòi khoản tiền chuộc 1 triệu USD để đổi lấy sự an toàn của hành khách. Sau khi lấy được tiền, bọn không tặc buộc máy bay sang Algeria với hy vọng có thể xin tị nạn được ở đó.
 
Ngôi nhà nơi George Wright và gia đình sinh sống ở Bồ Đào Nha trước khi bị bắt giữ. Ảnh: EPA
 
Tuy nhiên, nhà chức trách Algeria đã thu giữ chiếc máy bay cùng với số tiền chuộc nói trên và trả lại cho Mỹ. 5 tên không tặc cũng bị bắt giữ nhưng được phóng thích vài ngày sau đó. Năm 1976, 4 trong số 5 tên không tặc bị bắt và kết án ở Pháp, nhưng Wright vẫn lọt lưới pháp luật cho đến khi bị bắt giữ ở Bồ Đào Nha.
 
Ông Wright có kế hoạch chống lại việc bị dẫn độ về Mỹ để thi hành hết bản án tù nói trên. Xuất hiện tại một tòa án ở Lisbon hôm 27-9, ông Wright yêu cầu được phóng thích trong lúc chờ đề nghị dẫn độ của Mỹ. Yêu cầu này đang được các nhà chức trách tư pháp Bồ Đào Nha xem xét.
H. Phương (Theo Reuters, The Guardian)