xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bất ổn chính trị, Chile hủy hội nghị APEC và COP 25

Hoài Vy (Theo The Guardian)

(NLĐO) - Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh về thương mại APEC trong tháng 11 và hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP 25 vào tháng 12 năm nay.

Lý do bởi chính phủ của Tổng thống Chile Sebastian Pinera đang vất vả đương đầu với làn sóng bất ổn chính trị lớn nhất kể từ khi kết thúc chế độ độc tài Pinochet.

Ông Pinera đã đưa ra thông báo như trên vào ngày 30-10 sau 12 ngày diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn, trong đó hàng triệu người đã xuống đường để phản đối tình trạng bất bình đẳng kinh tế.

Bất ổn chính trị, Chile hủy hội nghị APEC và COP 25 - Ảnh 1.

Biểu tình chống chính phủ ở Santiago - Chile ngày 29-10. Ảnh: REUTERS

"Đây là một quyết định rất khó khăn, một quyết định gây đau khổ cho chúng tôi, bởi vì chúng tôi hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng của APEC và COP 25 đối với Chile và đối với thế giới" - ông Pinera ra tuyên bố ngắn gọn.

Quyết định của ông Pinera có nguy cơ làm gián đoạn thêm nỗ lực quốc tế vốn đang nao núng trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu, khi các nước phát thải lớn cho đến nay đã không ban hành các biện pháp đầy đủ để tránh mức độ nguy hiểm của tình trạng ấm lên toàn cầu.

Các cuộc đàm phán về khí hậu Chile dự kiến ​​sẽ tập trung vào tình trạng xấu đi nhanh chóng của các đại dương trên thế giới, cũng như thúc đẩy bước vào một vòng cam kết quốc gia mới về cắt giảm khí thải vào năm tới.

Hội nghị APEC đã được lên kế hoạch để quy tụ 20 nhà lãnh đạo thế giới vào ngày 16 và 17-11. Còn Hội nghị COP 25 dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 13-12.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo