Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã giành chiến thắng sít sao với 25,7% số phiếu ủng hộ trong khi liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tưởng Angela Merkel chiếm 24,1%. Xếp thứ 3 là Đảng Xanh được 14,8% số phiếu, kế đến là đảng Dân chủ tự do (FDP) với 11,5%.

Kết quả cuộc bầu cử tại Đức hôm 26-9 khép lại 16 năm cầm quyền của liên minh CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel.

Bầu cử Đức: Liên đảng thua đau, bà Merkel lãnh đạo thêm vài tháng? - Ảnh 1.

Ứng viên thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz vẫy tay với người ủng hộ. Ảnh: AP

Ứng viên thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz cho biết ông hy vọng đạt được một thỏa thuận liên minh cầm quyền trước Giáng sinh. Trong khi đó, ứng viên của CDU là ông Armin Laschet, 60 tuổi, cho rằng ông vẫn sẽ nỗ lực đàm phán để thành lập chính phủ mới bất chấp kết quả bầu cử tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay của CDU.

Lãnh đạo CDU Laschet nói với những người ủng hộ rằng CDU không thể hài lòng với kết quả này, đồng thời cho rằng kết quả cuối cùng vẫn chưa rõ ràng.

Nhà phân tích chính trị Olaf Boehnke ở Berlin nhận định kết quả bầu cử là một "thất bại rất nghiêm trọng" đối với khối bảo thủ, đồng thời mô tả ông Laschet, ứng viên kế nhiệm bà Merkel, là một ứng viên "yếu" so với đối thủ.

Bầu cử Đức: Liên đảng thua đau, bà Merkel lãnh đạo thêm vài tháng? - Ảnh 2.

Lãnh đạo CDU Laschet nói với những người ủng hộ rằng CDU không thể hài lòng với kết quả bầu cử Đức. Ảnh: AP

Bà Merkel sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò lãnh đạo cho đến khi kết thúc đàm phán thỏa thuận liên minh, quá trình có thể kéo dài vài tháng. Theo đài CNN, sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 9-2017, chính quyền bà Merkel phải mất hơn 5 tháng để thành lập chính phủ mới.

Theo hãng tin Reuters, SPD có khả năng sẽ tìm cách liên minh với đảng Xanh và FDP để bảo đảm thế đa số tại quốc hội mặc dù hai đảng này cũng có thể hợp tác với CDU/CSU.

Các đồng minh của Berlin ở châu Âu và xa hơn nữa có lẽ sẽ phải đợi thêm nhiều tháng trước khi nhìn thấy chính phủ mới ở Đức sẽ can dự thế nào vào các vấn đề đối ngoại của khu vực.

Xuân Mai