icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ dẫn ở bang Arizona, vẫn khó xác định bên chiến thắng

Bằng Hưng

(NLĐO) - Các ứng viên đảng viên Dân chủ đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa tại bang Arizona nhưng vẫn còn quá sớm để nói bên nào sẽ thắng trong cuộc đua vào lưỡng viện Mỹ khi 1/5 tổng số phiếu bầu chưa được kiểm.

Theo AP, ứng viên đảng Dân chủ Mark Kelly dẫn trước Blake Masters của đảng Cộng hòa 5,6 điểm phần trăm, trong khi Katie Hobbs của đảng Dân chủ dẫn trước 1,4 điểm phần trăm so với ứng viên Kari Lake của đảng Cộng hòa tại bang Arizona.

Kết quả cuộc đua sẽ được quyết định bởi những lá phiếu kiểm đếm muộn, giống như các đợt bầu cử trước đó năm 2018 và năm 2020. Thực tế, nhóm phiếu bầu này đã từng biến động dữ dội trong các chu kỳ bầu cử gần đây, từ đảng Dân chủ vào giữa nhiệm kỳ năm 2018 đến đảng Cộng hòa vào năm 2020.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ dẫn ở bang Arizona, vẫn khó xác định bên chiến thắng - Ảnh 1.

Phiếu bầu được gửi về hạt Maricopa, bang Arizona hôm 10-11 (giờ địa phương). Ảnh: AP

Câu hỏi sẽ là đảng Cộng hòa hay Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện nhưng vẫn còn quá sớm để nói bên nào sẽ thắng trong cuộc đua vào lưỡng viện Mỹ khi 1/5 tổng số phiếu bầu chưa được kiểm.

Tại Hạ viện, ứng viên kỳ cựu Tom O'Halleran của đảng Dân chủ đã thua trước đối thủ trước Eli Crane của đảng Cộng hòa hôm 10-11 (giờ địa phương). Hiện tại, đảng Cộng hòa đang có 211 ghế so với 198 ghế của đảng Dân chủ.

Tại Thượng viện, kết quả vẫn giữ nguyên khi đảng Dân chủ có 48 ghế và đảng Cộng hòa có 49 ghế. Chiếc ghế tại bang Georgia được dự báo sẽ được quyết định trong cuộc bầu cử phụ vào ngày 6-12.

Chỉ còn 2 bang Arizona và Nevada đang kiểm phiếu. Nếu như đảng Dân chủ đang dẫn trước tại bang Arizona thì đảng Cộng hòa đang dẫn trước tại bang Nevada.

"Có thể mất vài ngày mới xác định được ai là người chiến thắng như trường hợp của các cuộc bầu cử năm 2018 và 2020. Khoảng 500.000 lá phiếu vẫn chưa được kiểm đếm, hầu hết trong số đó là ở vùng đô thị Phoenix và Tucson" - quan chức phụ trách bầu cử hạt Maricopa, bang Arizona nhận định và nhấn mạnh thêm rằng quy trình năm nay không khác những năm trước.

Sở dĩ các cuộc kiểm phiếu tại bang Arizona kéo dài do đa số cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện và nhiều người chờ đợi đến phút cuối mới chuyển phiếu bầu. Việc xử lý các lá phiếu qua đường bưu điện rất tốn thời gian vì phải xác minh các cử tri và các chữ ký trên phong bì phiếu của họ có khớp với các chữ ký trong hồ sơ hay không.

Trong bối cảnh ấy hạt Maricopa, bang Arizona trở thành điểm nóng tranh cãi sau sự cố lỗi máy in, làm bùng lên các thuyết âm mưu từ phe Cộng hòa.

Giới chức hạt Maricopa hôm 8-11 thông báo một sự cố in ấn với khoảng 17.000 phiếu bầu khiến máy quét không thể đọc được.

Các quan chức bầu cử Maricopa giải thích rằng trục trặc với máy in sẽ không ngăn cản cử tri tiếp tục bỏ phiếu. Thay vì đặt phiếu vào máy quét, cử tri sẽ được hướng dẫn bỏ vào một thùng phiếu an toàn thay thế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo