Sau khi kiểm nhanh 86% số phiếu từ 2.002 điểm bỏ phiếu, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) khẳng định Tổng thống Widodo giành được 55,8% phiếu bầu, so với tỉ lệ 43,3% của ông Subianto. Theo CSIS, so với cuộc bầu cử 2014, Tổng thống Widodo lần này giành chiến thắng ở ít tỉnh hơn, cụ thể là 20 trong tổng số 34 thay vì 23 như trước.

Bất chấp kết quả trên, ông Widodo nhấn mạnh sẽ chờ đến khi Ủy ban Bầu cử công bố kết quả chính thức, dự kiến vào tháng 5. "Chúng ta đã xem kết quả thăm dò và kiểm phiếu nhanh nhưng chúng ta cần phải kiên nhẫn và chờ kết quả chính thức" - ông Widodo phát biểu tại buổi họp báo.

Bầu cử Indonesia: Tổng thống Widodo dẫn trước đối thủ - Ảnh 1.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Tổng thống Indonesia Joko Widodo dẫn trước đối thủ Ảnh: REUTERS

Nếu tái đắc cử, nhà lãnh đạo này sẽ tiếp tục tập trung cải cách kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân ở nông thôn và người thu nhập thấp thông qua các chương trình phúc lợi xã hội, cũng như gia tăng chất lượng lao động - theo báo South China Moring Post (SCMP). 

Ngoài ra, ông Paul Mumford, chuyên gia Công ty Tư vấn Eurasia Group (Mỹ), nhận định ông Widodo có thể tăng cường quan hệ Indonesia - Trung Quốc trong nhiệm kỳ 2 của mình. "Nếu ông Subianto chiến thắng, quan hệ Indonesia - Trung Quốc sẽ xấu đi vì ông ta từng nhiều lần thúc đẩy tâm lý chống Trung Quốc trong suốt chiến dịch tranh cử" - ông Paul nói thêm.

Theo CSIS, khoảng 80% trong tổng số 192 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu đã thực hiện quyền công dân của mình để chọn ra 20.000 thành viên của cơ quan lập pháp các cấp, bên cạnh bầu chọn tổng thống.

Lộc Minh