Đáng chú ý, một ứng viên sáng giá khác cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ về thứ 5, đứng sau Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (thứ 4), Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (thứ 3) và ông Pete Buttigieg, cựu thị trưởng TP South Bend, bang Indiana (thứ 2). Ông Buttigieg là người đã đánh bại ông Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở bang Iowa vào tuần rồi.

Với khởi đầu thất vọng ở cả 2 bang Iowa (đứng thứ 4) và New Hampshire, ông Biden đối mặt không ít hoài nghi về khả năng vận động sự ủng hộ của cử tri ôn hòa trong cuộc đua. Theo Reuters, hy vọng của ông hiện đặt lên cuộc bầu cử ở bang Nam Carolinia ngày 29-2 và 14 bang khác trong ngày 3-3. Sự ủng hộ của cử tri Mỹ gốc Phi tại những bang này được xem là một ưu thế của ông Biden. Nếu kết quả tại những bang này vẫn không khả quan, cuộc đua có thể khép lại đối với ứng viên 77 tuổi này. Ông Biden từng 2 lần ra tranh cử để trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ nhưng không đạt kết quả khả quan.

Bầu cử Mỹ: Cựu Phó Tổng thống Biden khởi đầu thất vọng - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại cuộc tuần hành ở bang New Hampshire - Mỹ hôm 11-2 Ảnh: Reuters

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo tại bang Nevada vào ngày 22-2, số lượng ứng viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Dân chủ đã giảm xuống còn 9 sau khi doanh nhân Andrew Yang và Thượng nghị sĩ Michael Bennet rời khỏi cuộc đua. Riêng tỉ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng TP New York, sẽ chỉ tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 3-3.

Một cuộc thăm dò được Trường ĐH Monmouth (Mỹ) công bố hôm 11-2 cho thấy ông Sanders đang thu hút sự ủng hộ của nhiều cử tri Đảng Dân chủ hoặc ủng hộ đảng này nhất (26%), theo sau là ông Biden (16%), ông Buttigieg và bà Warren (cùng 13%) và ông Bloomberg (11%). Nhận định cuộc đua cho vị trí ứng viên tổng thống chính thức còn lâu mới kết thúc, bà Warren chỉ trích tình trạng đấu đá trong nội bộ Đảng Dân chủ và kêu gọi sự đoàn kết trong thời gian tới. Lời kêu gọi này được đưa ra giữa lúc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tiếp tục chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang New Hampshire ngày 11-2. 

Hoàng Phương