Đến nửa đêm hôm 4-2 (giờ địa phương), với 71% khu vực bỏ phiếu báo cáo kết quả, số liệu được ghi nhận đến nay cho thấy ông Buttigieg dẫn đầu cuộc đua với 26,8% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Sanders là 25,2%, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren có 18,4% phiếu ủng hộ và tỉ lệ này ở cựu Phó Tổng thống Joe Biden là 15,4%.

Bầu cử Mỹ: Khởi đầu trở ngại của đảng Dân chủ, ông Trump mừng thầm - Ảnh 1.

Ông Buttigieg hiện dẫn đầu cuộc đua với 26,8% số phiếu ủng hộ. Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ khi nào kết quả đầy đủ của cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa được công bố.

Iowa là bang đầu tiên tiến hành bầu cử sơ bộ hôm 4-2 khởi động quá trình chọn ra ứng viên của phe Dân chủ đối đầu với ông Trump thuộc phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Bầu cử Mỹ: Khởi đầu trở ngại của đảng Dân chủ, ông Trump mừng thầm - Ảnh 2.

Theo sau ông Buttigieg trong cuộc bầu cử ở bang Iowa là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, 78 tuổi. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, sự chậm trễ trong công bố kết quả do sự cố mã hóa trên một ứng dụng được sử dụng để báo cáo dữ liệu của đảng Dân chủ ở bang Iowa đã gây ra sự bối rối lớn cho cả đảng này và bang Iowa.

Kết quả đầy đủ của cuộc bỏ phiếu ở gần 17.000 khu vực trên toàn bang vẫn chưa được công bố ngay cả khi tất cả các ứng cử viên và hầu hết truyền thông đã rời khỏi bang này để đến New Hampshire chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 11-2.

Chủ tịch Đảng Dân chủ bang Iowa, ông Troy Price, từ chối trả lời các câu hỏi về thời gian cụ thể nhưng đảm bảo kết quả được đưa ra là chính xác.

Đảng Dân chủ đã có một khởi đầu gian nan khi không thể công bố kết quả cuộc bỏ phiếu ngay lập tức. Điều này khiến các thành viên đảng Dân chủ lo lắng rằng chỉ giúp tăng cường nỗ lực tái tranh cử của ông Trump và một số ứng cử viên Dân chủ tự hỏi liệu kết quả này có hợp pháp hay không.

Sự cố đã tạo cơ hội cho đảng Cộng hòa công kích phe Dân chủ rằng làm sao đảng này có thể điều hành đất nước nếu họ không thể tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ. Trong khi đó, ông Trump mỉa mai phe Dân chủ trên Twitter khi gọi sự trì hoãn thông báo kết quả là một thảm họa về mọi mặt.

Xuân Mai (Theo Reuters, Straits Times)