Báo The New York Times cho biết vào ngày 4-1, khi Tổng thống Donald Trump một lần nữa đòi hỏi các đảng viên Cộng hòa tìm cách lật ngược chiến thắng của đối thủ Joe Biden, nhiều đảng viên lớn tuổi và cấp cao nhanh chóng lên tiếng.

Tại Hạ viện, 7 thành viên do hạ nghị sĩ Chip Roy (bang Texas) dẫn đầu đã phản đối nỗ lực trên của Tổng thống Trump. "Văn bản hiến pháp đã quy định rõ ràng. Các bang chọn đại cử tri. Quốc hội thì không. Chúng ta phải tôn trọng thẩm quyền của các bang. Các giám đốc điều hành và lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng thúc giục quốc hội chứng nhận phiếu đại cử tri" – nhóm 7 người này viết trong một tuyên bố chung.

Tuyên bố chung có chữ ký của 170 người, trong đó có các nhân vật cấp cao của một loạt tập đoàn như BlackRock, Microsoft, Pfizer…

Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa nội chiến - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Cựu thượng nghị sĩ Cộng hòa John C. Danforth gọi yêu cầu của Tổng thống Trump "là một phần của chiến lược dân túy" khiến nước Mỹ thêm chia rẽ bằng cách "thúc đẩy các thuyết âm mưu".

Thượng nghị sĩ Kevin Cramer cho rằng phản đối lá phiếu đại cử tri không phải là cách thích hợp và hiệu quả để thay đổi kết quả bầu cử. Còn Thượng nghị sĩ Rob Portman cho hay ông đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump nhưng không thể phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử vì không muốn quốc hội ngăn cản ý muốn của người dân Mỹ.

Ở phía đối lập, nhiều đảng viên Cộng hòa bày tỏ sự ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Trump. Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler khẳng định sẽ bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả bầu cử vốn nghiêng về ông Biden. Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Elise Stefanik biện hộ rằng bà "nợ những cử tri tin rằng cuộc bầu cử xảy ra gian lận". 

Ngoài ra, một số người tỏ thái độ trung lập, như hạ nghị sĩ Kevin McCarthy không chia sẻ sẽ bỏ phiếu như thế nào vào ngày 6-1 nhưng cho biết ông "ủng hộ những người muốn tranh luận về kết quả bầu cử".

Theo The New York Times, các đảng viên Cộng hòa đang đối mặt lựa chọn khó khăn. Họ có thể bỏ phiếu để bảo vệ tính tôn nghiêm của cuộc bầu cử, từ đó đối mặt nguy cơ hứng chịu sự phẫn nộ từ những cử tri ủng hộ Tổng thống Trump. Lựa chọn còn lại là đồng ý bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử dù biết rằng động thái này khó tránh thất bại và đe dọa gây thiệt hại nặng nề cho đảng.

Phạm Nghĩa